Putin: Không có cách nào ông Trump ép buộc được Nga về Iran, Venezuela

Thứ Hai, ngày 24/06/2019 08:15 AM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ không nhượng bộ người đồng cấp Mỹ Donald Trump, nhưng nhấn mạnh Moscow sẵn sàng cho một cuộc đàm phán mới.

Putin: Không có cách nào ông Trump ép buộc được Nga về Iran, Venezuela - 1

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ có thể gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản.

Theo RT, ông Trump đã nhiều lần nhắc đến chuyện gặp trực tiếp ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra vào ngày 28-29.6. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton xác nhận ông Trump đang “rất chờ đợi” cuộc gặp này.

Tuy vậy, Điện Kremlin nói Nhà Trắng chưa hoàn tất các thủ tục ngoại giao. Khi được hỏi về việc liệu đây có phải là cơ hội để Mỹ buộc Nga phải nhượng bộ về vấn đề Iran và Venezuela hay không.

Ông Putin nói: “Tôi không nghĩ ai có thể ép Nga bất cứ thứ gì, họ phải hiểu rằng đó là điều xa vời. Nhưng chúng tôi cũng rất cần đối thoại”, ông Putin nói trên kênh truyền hình NTV của Nga.

Ông Putin khẳng định Nga không chủ động đề nghị đàm phán, đặc biệt sau khi ông Trump hủy cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào năm ngoái.

“Ngay khi họ sẵn sàng đàm phán, chúng tôi cũng rất vui để cải thiện quan hệ”, ông Putin nói. Tổng thống Nga nhấn mạnh quyết định vẫn nằm ở Mỹ, về việc có muốn cải thiện quan hệ với Nga hay không.

Nga và Mỹ hiện đang bất đồng sâu sắc về vấn đề bất ổn chính trị ở Venezuela, nơi Mỹ ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, còn Nga hậu thuẫn Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong vấn đề Iran, ông Putin phản đối phương Tây can thiệp quân sự, coi đây là “thảm họa”.

Đây mới thực sự là đòn Mỹ nhằm vào Iran, trả đũa vụ bắn rơi máy bay?

Bộ Tư lệnh Không gian mạng (CYBERCOM) của Mỹ được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công mạng nhằm vào Iran để trả...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin