Putin bất ngờ “ra mặt” đón nữ ứng viên tổng thống Pháp

Thứ Bảy, ngày 25/03/2017 09:37 AM (GMT+7)

Tuy kế hoạch của bà Le Pen đến Moscow được đưa tin rầm rộ trước đó, không ai biết ông Putin sẽ trực tiếp chào đón bà.

Sự kiện:

Vladimir Putin

Putin bất ngờ “ra mặt” đón nữ ứng viên tổng thống Pháp - 1

Ông Putin bắt tay bà Le Pen tại điện Kremlin, Moscow

Ứng cử viên tổng thống Pháp Marine Le Pen vừa gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow, Independent đưa tin.

Theo truyền thông Nga, ông Putin nói với bà Le Pen, lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Pháp, rằng điện Kremlin không có ý định can thiệp vào cuộc bầu cử Pháp - việc Nga bị cáo buộc thực hiện trong cuộc bầu cử Mỹ ngoái.

Kế hoạch của bà Le Pen tới Moscow ngày 24.3 được đưa tin rộng rãi trên báo, với cuộc gặp mặt các thành viên của Duma Quốc gia Nga. Nhưng không ai biết liệu Tổng thống Nga có đồng ý gặp bà hay không.

Cuộc viếng thăm bất ngờ của Le Pen đến điện Kremlin khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về sự giúp đỡ của ông Putin trong cuộc bầu cử Pháp lần này. Trang tin Life News đăng tải một bài viết ý kiến cá nhân với hashtag “Nga sẽ giúp Le Pen giành chiến thắng" và xóa bài đăng chỉ vài phút sau đó.

Putin bất ngờ “ra mặt” đón nữ ứng viên tổng thống Pháp - 2

Trong cuộc gặp mặt với bà Le Pen, ông Putin nói rõ không muốn tạo ảnh hưởng với bất kỳ sự kiện nào diễn ra ở Pháp

Trong cuộc gặp mặt với bà Le Pen, ông Putin nói rõ: "Chúng tôi coi trọng mối quan hệ giữa Nga với Pháp, cố gắng duy trì mối quan hệ suôn sẻ với cả bên nắm quyền và các đại diện của phe đối lập", truyền thông Nga đưa tin.

"Chúng tôi không muốn tạo ảnh hưởng với bất kỳ sự kiện nào diễn ra ở Pháp. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ đảm bảo quyền liên lạc với tất cả đại diện của các quyền lực chính trị Pháp, cũng như các đối tác của chúng tôi ở châu Âu và Mỹ", ông nói thêm.

Bà Le Pen từng nói bà ngưỡng mộ ông Putin, kêu gọi một mối quan hệ gần gũi hơn giữa Pháp và Nga. Bà cũng lên án các biện pháp trừng phạt Nga, cho rằng chúng "phản tác dụng".

"Tôi tin rằng việc ngăn cản các nghị sĩ nói chuyện và làm việc với nhau là vi phạm quyền dân chủ", bà nói.

Trả lời các phóng viên sau cuộc gặp với ông Putin, bà Le Pen phủ nhận việc hai người thảo luận về trợ giúp tài chính cho đảng của bà, nhấn mạnh sự bác bỏ trước đó của Kremlin.

Đảng của bà Le Pen đã nhận khoản vay 9 triệu euro (khoảng 221 tỷ đồng) từ một ngân hàng có trụ sở tại Moscow năm 2014 và đang tích cực tìm kiếm các nguồn tài trợ mới.

Bà Le Pen nói rằng cuộc thảo luận của bà với ông Putin tập trung vào mối quan tâm chung của Nga và Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo.

Theo Trà My - Independent (Dân Việt)

sự kiện Vladimir Putin