Phương Tây dỡ bỏ hết hạn chế về vũ khí tầm xa cho Ukraine
Thủ tướng Đức Merz tuyên bố các đồng minh phương Tây chủ chốt không còn áp đặt bất cứ hạn chế nào về vũ khí tầm xa với Ukraine.
"Không còn bất kỳ hạn chế nào về tầm bắn đối với vũ khí được chuyển giao cho Ukraine nữa, cả Anh, cả Pháp, Mỹ và chúng tôi. Điều này có nghĩa là Ukraine có thể tự vệ bằng cách nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự trên đất Nga", Thủ tướng Đức Friedrich Merz nói trong phiên thảo luận do kênh WDR tổ chức ngày 26/5.
"Trước đây, họ từng không thể làm vậy, trừ một số trường hợp hiếm hoi. Nhưng nay, họ đã có thể thực hiện điều đó", Thủ tướng Đức nhấn mạnh.
Ông Merz cho hay trong khi Ukraine sử dụng vũ khí để tập kích hạ tầng quân sự Nga, lực lượng Nga lại "tấn công các thành phố, bệnh viện, nhà dưỡng lão" của Ukraine.
Thủ tướng Đức Friedrich Merz (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev. Ảnh: AP
Thủ tướng Đức cho hay đây là một trong những lý do ông cùng lãnh đạo ba nước châu Âu gồm Pháp, Anh và Ba Lan tới thăm Kiev ngày 10/5. Trong chuyến thăm đó, ông cho hay mọi cuộc đàm phán về cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ được bảo mật.
Ukraine đã nhận các loại tên lửa tầm xa từ Mỹ, Anh và Pháp, nhưng chỉ được phép sử dụng chúng để tập kích mục tiêu trên 4 vùng mà Nga vừa sáp nhập, không được tập kích sâu vào lãnh thổ Nga. Moskva từng tuyên bố việc phương Tây cho phép Kiev sử dụng tên lửa tầm xa tập kích lãnh thổ Nga là "lằn ranh đỏ".
Kể từ khi nhậm chức hồi đầu tháng 5, Thủ tướng Merz đã có những dấu hiệu cho thấy ông sẽ hủy lệnh cấm chuyển giao tên lửa hành trình tầm xa Taurus của Đức cho Ukraine. Tên lửa này có tầm bắn tới 500 km, nhưng nước Đức dưới thời thủ tướng Olaf Scholz đã từ chối chuyển giao chúng cho Ukraine.
Tổ hợp HIMARS Ukraine khai hỏa nhằm vào vị trí Nga tháng 12/2023. Ảnh: Quân đội Ukraine
"Dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng tên lửa tầm xa sẽ tạo ra sự khác biệt mang tính quyết định trong chiến sự Ukraine", ông Merz giải thích, thêm rằng "một quốc gia chỉ có thể chống lại bên tấn công trên lãnh thổ của mình thì không thể tự vệ một cách thích hợp".
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết quyết định dỡ bỏ hạn chế về tầm bắn của vũ khí phương Tây cho Ukraine sẽ "rất nguy hiểm" nếu được thực hiện.
"Nó sẽ đi ngược lại hoàn toàn với mong muốn của chúng ta về một giải pháp chính trị hòa bình", ông Peskov nói. Ukraine và các bên liên quan chưa bình luận về thông tin này.
Một cuộc đối đầu giữa vũ khí Nga và phương Tây lại được ghi hình. Lần này là hệ thống tên lửa phòng không MIM-23 HAWK (diều hâu) do Mỹ sản xuất đánh...
Nguồn: [Link nguồn]
-26/05/2025 21:18 PM (GMT+7)