Phụ huynh TQ sốc vì phải bỏ 7,6 triệu đồng mua đồng phục cho con

Thứ Hai, ngày 27/04/2015 14:11 PM (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, một trường học tư nhân ở tỉnh Quảng Đông yêu cầu học sinh phải bỏ ra 2.180 nhân dân tệ (7,6 triệu đồng) để mua đồng phục khiến các bậc phụ huynh cũng như dư luận nước này sốc và phẫn nộ.

  

Phụ huynh TQ sốc vì phải bỏ 7,6 triệu đồng mua đồng phục cho con - 1
Các học sinh tiểu học Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Cụ thể, học sinh Trường Ngoại Ngữ  Dongguan, tỉnh Quảng Đông được nhà trường yêu cầu phải nộp tới 7,6 triệu đồng để mua đồng phục mới  mà không hề thông báo trước. Hội phụ huynh học sinh cũng hoàn toàn không được nhà trường tham khảo ý kiến về vấn đề này.

Theo truyền thông Trung Quốc, học sinh trường Ngoại Ngữ  Dongguan được yêu cầu phải mua đồng phục mới cho mùa hè, mùa thu và mùa đông. Mỗi mùa mỗi học sinh phải mua 2 bộ đồng phục mới. Ngoài ra, học sinh còn phải mua 2 bộ đồng phục chính thức của trường.

 Tổng cộng Trường Ngoại Ngữ  Dongguan yêu cầu học sinh phải mua 8 bộ đồng phục. Món đồ đắt nhất là áo len mỏng giá 210 nhân dân tệ (gần 750 nghìn đồng).

Khi được hỏi, một giáo viên trong trường tuyên bố, đồng phục được thiết kế để phù hợp với các mùa khác nhau trong năm và giá cả đều nằm trong quy định chính thức của trường. Giáo viên này cũng đảm bảo, chất lượng của đồng phục cũng tốt hơn bên ngoài.

Trong khi đó, một giáo viên giấu tên khác thừa nhận, giá đồng phục năm nay của trường cao hơn so với các năm trước.

Yêu cầu học sinh mua một loạt đồng phục mới của Trường Ngoại Ngữ  Dongguan đang dấy lên sự phẫn nộ trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người chỉ trích, nhiều gia đình khó khăn sẽ không đủ khả năng xoay sở một khoản tiền lớn như vậy để mua đồng phục cho con.

Một số khác mỉa mai việc trường bắt học sinh mua hàng chục bộ đồng phục một lúc: "Trường này định tổ chức show diễn thời trang chăng?"

 Vụ việc làm bùng lên cuộc tranh luận về việc một số trường học ở Trung Quốc bắt học sinh mua hàng chục bộ đồng phục để mặc theo mùa.

Theo Phương Đăng (Danviet.vn)