Phóng 8 tên lửa không kích Syria, Anh lộ điểm yếu "chết người"

Thứ Ba, ngày 17/04/2018 18:00 PM (GMT+7)

Năng lực hải quân Anh đang suy yếu đến mức báo động và điều này lộ rõ trong đợt tấn công Syria bằng tên lửa hành trình hồi tuần trước.

Phóng 8 tên lửa không kích Syria, Anh lộ điểm yếu "chết người" - 1

Chiến đấu cơ Tornado mang theo tối đa 2 tên lửa hành trình Storm Shadow.

Các tàu chiến và chiến đấu cơ Anh hầu hết đều đã lỗi thời và không có khả năng phóng tên lửa hành trình hiện đại, khiến London trở nên lép vế trong cuộc không kích Syria, Daily Mail bình luận.

Anh chỉ phóng 8 tên lửa hành trình Storm Shadow trong tổng số 105 quả tên lửa nhằm vào các mục tiêu liên quan đến vũ khí hóa học ở của chính quyền Syria, ít hơn nhiều so với Pháp hay Mỹ.

Các tàu hộ vệ và tàu khu trục Anh đóng mới trong những năm ngoái hoàn toàn không có năng lực phóng tên lửa hành trình. Trong khi đó, một tàu chiến Pháp đã phóng loạt tên lửa hành trình SCLAP từ ngoài khơi Syria.

Dự án 1 tỷ bảng Anh để chế tạo 6 tàu khu trục Type 45 lộ điểm yếu khi không được trang bị ống phóng tên lửa hành trình. Sớm nhất cũng phải đến năm 2025, Anh mới có thể chế tạo xong tàu hộ vệ có khả năng phóng tên lửa hành trình, theo Daily Mail.

Phóng 8 tên lửa không kích Syria, Anh lộ điểm yếu "chết người" - 2

Anh hoàn toàn lép vế trong đợt không kích Syria cùng Mỹ và Pháp.

Như vậy, tàu khu trục HMS Duncan lớp Type 45 của Anh chỉ có tác dụng “phòng không” xung quanh đảo Síp, đề phòng Nga ném bom căn cứ Akrotiri. Ngược lại, 4 tàu tên lửa Pháp đều được đặt trong trạng thái sẵn sàng tấn công. Hỗ trợ cho các tàu này là chiến đấu cơ Mirage trang bị tên lửa đối không.

Đó là lý do vì sao Anh chỉ phóng được 8 quả tên lửa Storm Shadow từ 4 chiến đấu cơ Tornado GR4. Tên lửa hành trình Storm Shadow nặng tới 1.300kg nên mỗi chiến đấu cơ Anh chỉ mang theo được tối đa 2 quả.

Tấn công mục tiêu từ trên không là lựa chọn khả thi nhưng sẽ rất hạn chế so với việc sử dụng các tàu khu trục, tàu tên lửa như Mỹ và Pháp.

Bên cạnh đó, các chiến đấu cơ Typhoon cũng Anh cũng không có khả năng phóng tên lửa hành trình, vì chương trình nâng cấp cần thêm thời gian hoàn thiện, nhanh nhất là cho đến hết năm 2018.

Để cải thiện vai trò của mình, Anh đã điều máy bay do thám gây nhiễu hệ thống phòng thủ tên lửa Syria, nhằm đảm bảo 105 quả tên lửa đánh trúng mục tiêu. Anh cũng cung cấp bản đồ, ảnh vệ tinh chi tiết về các mục tiêu tấn công.

Phóng 8 tên lửa không kích Syria, Anh lộ điểm yếu "chết người" - 3

Tàu khu trục hiện đại nhất của Anh không có năng lực phóng tên lửa hành trình.

Daily Mail cho biết, các chiến đấu cơ F-35B Lightning II cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 3 tỷ bảng của Anh là một vũ khí tấn công mạnh mẽ.

Nhưng phi đội chiến đấu cơ này chỉ có thể chính thức nhận nhiệm vụ từ năm 2020. Một số chuyên gia còn cho rằng chiến đấu cơ F-35 quá đắt đỏ nhưng năng lực lại hạn chế, không hề mạnh hơn tiêm kích F/A-18.

Tờ The Times bình luận, Anh đang hoàn toàn lép vế trước Pháp khi chỉ tung ra đòn tấn công yếu ớt. Thậm chí người Pháp còn đang vượt Anh để trở thành đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại châu Âu.

“Chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng bởi Tổng thống Macron đang đưa nước Pháp vượt lên”, nguồn tin trong chính phủ Anh nói với tờ The Times.

Phóng 8 tên lửa không kích Syria, Anh lộ điểm yếu "chết người" - 4

Syria trực sáng trong đêm trong đợt không kích của Mỹ, Anh và Pháp.

“Ông Macron muốn xây dựng quan hệ sâu rộng hơn với Mỹ, bằng cách phóng nhiều tên lửa hơn. Đó là điều mà chúng ta nên lo ngại”.

Anh hiện vẫn còn 6 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình Tomahawk Block IV. Mỗi tàu này có thể phóng tới 20 tên lửa.

Nhưng không một tàu ngầm Anh nào tham gia tấn công Syria. Một số tờ báo Anh nói nguyên nhân là do tàu ngầm Kilo của Nga theo sát một tàu ngầm Anh hoạt động ngoài khơi Syria, khiến tàu này chất đầy tên lửa Kilo nhưng không thể đến được vị trí khai hỏa.

Hình ảnh tan hoang ở khu vực chứa vũ khí hóa học của Syria

3 khu vực chính chứa vũ khí hóa học của Syria biến thành bình địa sau cuộc tấn công kéo dài 70 phút.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Mỹ tấn công Syria lần 2