Phát hiện đáng sợ về ba gia đình đánh bom liều chết ở Indonesia

Thứ Tư, ngày 16/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

Cả ba gia đình đều nằm trong cùng một mạng lưới, các nhà điều tra nói.

Video gia đình 5 người đánh bom đồn cảnh sát ở Surabaya hôm 14.5

Các gia đình đứng đằng loạt vụ đánh bom tại thành phố Surabaya của Indonesia đều là thành viên của một nhóm nghiên cứu tôn giáo địa phương, nhà điều tra cho biết.

Điều tra viên Machfud Arifin cho biết cả ba gia đình đều kết nối với nhau thông qua nhóm dân quân ủng hộ IS có tên Jamaah Ansharut Daulah (JAD).

Nhóm này gặp nhau vào tối Chủ nhật hằng tuần để học đạo Hồi và xem phim thánh chiến. Các bộ phim bao gồm cảnh quay ở Syria và Iraq, cuộc tấn công khủng bố của IS ở Pháp, có nội dung khuyến khích thành viên trong nhóm tấn công khủng bố, ông Arifin nói.

“Các gia đình nằm trong cùng một mạng lưới vì họ gặp nhau thường xuyên vào tối Chủ nhật”, Arifin nói với tờ Guardian.

Phát hiện đáng sợ về ba gia đình đánh bom liều chết ở Indonesia - 1

Hiện trường vụ đánh bom tại một nhà thờ ở Surabaya sáng 13.5

Nhóm tôn giáo gặp nhau thường xuyên tại nhà riêng của Dita Oepriarto, cha của gia đình 6 người đánh bom tự sát vào ba nhà thờ sáng 13.5 vừa qua, cảnh sát cho biết.

Oepriarto cùng vợ và bốn đứa con phối hợp thực hiện cuộc tấn công chết người. Trong đó, con út của đặp đôi này chỉ mới 9 tuổi. Toàn bộ gia đình chết trong vụ đánh bom.

Các nhà điều tra cho biết Oepriarto là thủ lĩnh của JAD ở Surabaya. Cảnh sát cho biết họ đang săn tìm hai thành viên cấp cao khác của JAD ở Đông Java.

Trả lời phỏng vấn ngày 15.5, điều tra viên Arifin nói rằng nhiều trẻ em của ba gia đình này được dạy học tại nhà như một cách để cực đoan hóa và cách ly chúng khỏi tư tưởng bên ngoài.

"Những điều đã xảy ra là cha mẹ truyền giáo cho con”, Arifin nói. "Vì vậy, khi người mẹ yêu cầu con mặc áo bom, các em làm theo".

Phát hiện đáng sợ về ba gia đình đánh bom liều chết ở Indonesia - 2

Gia đình 6 người đánh bom liều chết 3 nhà thờ Indonesia ngày 13.5

Ít nhất 26 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các vụ đánh bom tự sát - cuộc tấn công khủng bố chết chóc nhất ở Indonesia trong hơn một thập kỷ qua. Trong số những người tử vong, 13 người là thủ phạm.

Cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào ba nhà thờ vào sáng sớm 13.5. Tối muộn hôm đó đã có vụ nổ xảy ra tại nhà riêng của một gia đình sáu người ở Sidoarjo. Người bố, người mẹ và con gái lớn thiệt mạng. Các nhà chức trách tin rằng đây là quả bom nổ trước dự định.

Vào sáng 14.5, gia đình năm người đánh bom trụ sở cảnh sát Surabaya. Sử dụng hai xe máy, họ lái xe vào bãi đậu xe và phát nổ bom cài sẵn trên người. Bé gái tám tuổi là thành viên duy nhất còn sống trong gia đình này.

Cảnh sát cho biết họ phát hiện mối liên hệ giữa ba gia đình thông qua cuộc phỏng vấn với những đứa trẻ còn sống.

Tất cả thủ phạm trong vụ đánh bom nhà thờ và đồn công an đều mang theo thẻ căn cước trong người. Cảnh sát nói điều này cho thấy họ muốn được nhận dạng một cách dễ dàng.

Vì sao cả gia đình 6 người đánh bom tự sát gây kinh hoàng ở Indonesia

Gia đình 6 người thực hiện vụ đánh bom tự sát kinh hoàng ở Indonesia cuối tuần qua đều trở về quê hương từ Syria, cảnh...

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Indonesia