Phát hiện 3 hố đen khổng lồ ngoài vũ trụ đang hợp nhất làm một

Thứ Hai, ngày 30/09/2019 12:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng có tới 3 thiên hà đang trên đường va chạm vào nhau, cùng với các hố đen khổng lồ nằm ở trung tâm của chúng.

Phát hiện 3 hố đen khổng lồ ngoài vũ trụ đang hợp nhất làm một - 1

Phát hiện mới của NASA cho thấy hố đen nằm giữa 3 thiên hà khác nhau sẽ hợp nhất làm một (Ảnh: NASA)

Hiện tượng này, được phát hiện lần đầu bởi các nhà thiên văn học tại NASA, đang diễn ra ở nơi cách Trái đất hơn một tỷ năm ánh sáng, trong một hệ thống được gọi là SDSS J084905.51 + 111447.2 (gọi tắt là SDSS J0849 + 1114).

"Lúc đó, chúng tôi chỉ đang tìm kiếm một vài hố đen ở ngoài vũ trụ, tuy nhiên, bằng kỹ thuật chọn lọc của mình, chúng tôi tình cờ phát hiện ra hệ thống tuyệt vời này," giáo sư Ryan Pfeifle, người đầu tiên phát hiện, cho biết, "Đây là minh chứng rõ ràng nhất về một hệ thống bộ ba hố đen đang phát triển được tìm thấy."

Hệ thống được chụp lại bằng nhiều kính viễn vọng trên mặt đất, cũng như ngoài không gian, với lần đầu tiên được xử lý bởi kính viễn vọng SDSS ở bang New Mexico, Mỹ. Sau đó, các nhà khoa học tham gia vào Galaxy Zoo, một dự án thiên văn được cộng đồng góp vốn, đã xác định nó là sự va chạm của một hệ thống các thiên hà.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu được thu thập bởi kính viễn vọng không gian WISE của NASA, và phát hiện hệ thống này đang tỏa ra các tia sáng hồng ngoại một cách mạnh mẽ. Họ tiếp tục chuyển sang đài thiên văn X-quang Chandra và Kính viễn vọng LBT ở bang Arizona.

Dữ liệu từ Chandra đã tiết lộ những điểm sáng ở trung tâm của mỗi thiên hà nơi các nhà khoa học vừa tìm thấy là các hố đen khổng lồ. Cùng với các dữ liệu thu thập được từ kính viễn vọng không gian NuSTAR, đài thiên văn Chandra cũng phát hiện được bằng chứng về một lượng lớn khí và bụi xung quanh một trong các hố đen này, như một dấu hiệu về khả năng hợp nhất giữa chúng.

Dữ liệu ánh sáng quang học từ các kính viễn vọng SDSS và LBT tiếp tục tiết lộ dấu hiệu của các vật thể bị ba hố đen siêu lớn này nuốt chửng.

"Thông qua việc sử dụng các đài thiên văn cỡ lớn này, chúng tôi đã tìm ra một phương thức mới mẻ để xác định bộ ba hố đen siêu lớn này. Mỗi kính viễn vọng cho chúng ta một manh mối khác nhau về những gì đang diễn ra trong các hệ thống trên," Giáo sư Pfeifle cho biết, "Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng công trình nghiên cứu của mình để tìm ra thêm nhiều bộ ba hố đen hơn với cùng một phương thức như này."

NASA công bố hình ảnh mô phỏng sắc nét chưa từng thấy về hố đen

Nhằm hưởng ứng tuần lễ hố đen đang diễn ra, NASA mới đây đã công bố hình ảnh mô phỏng đầu tiên về hố đen với...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - NDTV (Dân Việt)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung