Phản ứng của Việt Nam về vụ không kích Syria của Mỹ - Anh - Pháp

Chủ Nhật, ngày 15/04/2018 16:10 PM (GMT+7)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay ở Syria và phản đối sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân quốc gia này.

Phản ứng của Việt Nam về vụ không kích Syria của Mỹ - Anh - Pháp - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến mới hiện nay ở Syria, cụ thể là vụ không kích của Mỹ - Anh – Pháp vào Syria ngày 14/4, hôm nay (15/4), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực”.

“Chúng tôi cho rằng mọi xung đột và bất đồng phải được giải quyết thông qua các biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia. Công ước của Liên hợp quốc về cấm vũ khí hóa học phải được triệt để tuân thủ”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Tối ngày 13/4 giờ Mỹ (tức sáng 14/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ra lệnh tấn công Syria với cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Đông Ghouta. Tổng thống Mỹ cho biết, quân đội Anh và Pháp cũng tham gia cùng Mỹ trong chiến dịch tấn công này, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ duy trì biện pháp đáp trả quân sự này cho đến khi Syria dừng sử dụng vũ khí hóa học.

Sau khi Tổng thống Mỹ phát lệnh tấn công Syria, nhiều vụ nổ lớn tại thủ đô Damascus của Syria và khói bốc lên từ phía Đông thành phố này. Một quan chức Mỹ cho biết nước này đã sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công nhiều mục tiêu tại Syria. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay nhiều căn cứ quân đội Syria và cơ sở nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus đã trở thành mục tiêu trong chiến dịch của Mỹ. Theo một số nhân chứng, quận Barzeh ở thủ đô Damascus đã bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công của Mỹ. Đây là một khu vực có nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học.

NÓNG nhất tuần: Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt dội hơn 100 tên lửa vào Syria

Chiến dịch không kích phối hợp với các lực lượng vũ trang Pháp và Anh nhằm vào các mục tiêu có liên quan đến chương...

Tuệ Minh (Infonet)

sự kiện Mỹ tấn công Syria lần 2