Phản ứng của TQ sau khi chính quyền ông Biden điều 2 tàu sân bay đến Biển Đông tập trận

Thứ Tư, ngày 10/02/2021 04:00 AM (GMT+7)

Hôm 9.2, Trung Quốc có phản ứng ngay lập tức sau khi Mỹ điều hai tàu sân bay tới tập trận ở Biển Đông.

Phản ứng của TQ sau khi chính quyền ông Biden điều 2 tàu sân bay đến Biển Đông tập trận - 1

Mỹ lần đầu tiên điều tàu sân bay tới Biển Đông tập trận dưới thời Tổng thống Biden (ảnh: SCMP)

Trung Quốc cho biết, nước này sẽ làm việc với các nước trong khu vực để giải quyết tranh chấp Biển Đông, sau khi Mỹ điều hai nhóm tác chiến tàu sân bay tới vùng biển này tập trận.

Theo các chuyên gia, việc Mỹ lần đầu tiên điều tàu sân bay tới Biển Đông tập trận dưới thời Tổng thống Biden cho thấy căng thẳng Bắc Kinh – Washington chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Mỹ thường xuyên điều tàu chiến, máy bay quân sự tới Biển Đông để phô diễn lực lượng. Điều này không có lợi cho khu vực”, Vương Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

“Trung Quốc sẽ làm việc và hợp tác với các nước trong khu vực để giải quyết tranh chấp, duy trì ổn định ở Biển Đông”, phát ngôn viên Vương nói thêm.

Hai tàu sân bay Mỹ là USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz đã bắt đầu hoạt động ở Biển Đông từ hôm 9.2.

Mỹ tuyên bố động thái này nhằm khẳng định cam kết thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở.

“Thông qua các hoạt động như thế này, chúng tôi đảm bảo khả năng thành thạo về mặt chiến thuật để đáp ứng các thách thức duy trì hòa bình. Chúng tôi tiếp tục cho các đối tác và đồng minh trong khu vực thấy rằng, chúng tôi cam kết thúc đẩy một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Doug Verissimo, Tư lệnh nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, nói.

“Cuộc tập trận của hai tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông là hành động thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc của một số nhân vật trong chính quyền ông Biden. Mỹ đang muốn gây sức ép với Bắc Kinh và thể hiện sức mạnh với đồng minh trong khu vực. Chính quyền Tổng thống Biden cho thấy họ sẽ không lùi bước trước Trung Quốc ở Biển Đông”, Xu Guangyu – cố vấn cao cấp của Hiệp hội Giải trừ và Kiểm soát Vũ khí Trung Quốc – nhận xét.

Sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Biden tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh, đối tác Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Biden đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của Philippines và Nhật Bản – hai quốc gia đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/phan-ung-cua-tq-sau-khi-chinh-quyen-ong-biden-dieu-2-tau-san-bay-den-bien-dong...

Hai tàu sân bay hạt nhân Mỹ lần đầu tập trận ở Biển Đông dưới thời ông Biden

Hải quân Mỹ đã điều hai nhóm tác chiến tàu sân bay cùng thực hiện nhiệm nhiệm ở Biển Đông vào ngày 9.2, dấu hiệu cho...

Theo Vương Nam – SCMP, Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung