Phản ứng của Bắc Kinh sau vụ đánh bom khủng bố ở Pakistan khiến 5 công dân Trung Quốc thiệt mạng

5 người Trung Quốc và một lái xe người Pakistan đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát xảy ra ở khu dự án xây dựng đập thuỷ điện do Trung Quốc đầu tư, Đại sứ quán Trung Quốc ở Pakistan thông tin. Đại sứ quán yêu cầu Pakistan điều tra kỹ lưỡng và trừng phạt nghiêm khắc thủ phạm đứng sau.

Hiện trường vụ đánh bom khủng bố ở Pakistan hôm 26/3/2024.

Hiện trường vụ đánh bom khủng bố ở Pakistan hôm 26/3/2024.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, các chuyên gia Trung Quốc tin rằng vụ tấn công khủng bố mới nhất bắt chước vụ khủng bố ở cùng khu vực vào năm 2021. Năm đó, một chiếc xe buýt phát nổ khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 9 công dân Trung Quốc.

Vụ việc mới nhất là lời cảnh tỉnh với Pakistan về việc tăng cường an ninh. Đối với Trung Quốc, đây cũng là lời nhắc nhở về việc có thế lực khủng bố muốn cản trở thành công của Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan, theo Hoàn Cầu.

Theo tuyên bố chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc ở Pakistan, chiếc xe chở các công dân Trung Quốc bị một chiếc xe khác chở đầy thuốc nổ lao tới ở khu vực dự án xây đập thuỷ điện Dasu. Vụ nổ khiến 5 người Trung Quốc, một lái xe người Pakistan thiệt mạng. Một chiếc xe buýt khác chở các công dân Trung Quốc bị hư hại nhưng may mắn không có thương vong.

Đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc ở Pakistan đã lên án mạnh mẽ hành động khủng bố, gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng ở hai nước

Đại sứ quán Trung Quốc nói đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Pakistan để điều tra kỹ lưỡng và trừng phạt nghiêm khắc những kẻ đứng sau. Đại sứ quán cũng đưa ra các biện pháp nhằm đảm bảo sự an toàn của công dân Trung Quốc tại các dự án hợp tác ở Pakistan, cũng như ngăn chặn vụ việc tương tự lặp lại.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố nhằm vào dự án đập thủy điện Dasu, bày tỏ sự đau buồn và thương tiếc sâu sắc khi có nhiều người thiệt mạng.

Ông Ali Zardari khẳng định mối quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Pakistan sẽ không bị tổn hại vì những vụ phá hoại như vậy.

Cuộc tấn công hôm nay được dàn dựng bởi những kẻ thù của tình hữu nghị Pakistan - Trung Quốc. Chúng tôi sẽ kiên quyết hành động chống lại tất cả các lực lượng như vậy và sẽ đánh bại chúng, Bộ Ngoại giao Pakistan ra tuyên bố.

Qian Feng, Giám đốc Phòng Nghiên cứu thuộc Viện Chiến lược Quốc gia tại Đại học Thanh Hoa ở Trung Quốc, gọi vụ tấn công khủng bố này là "bản sao" của vụ tấn công năm 2021. "Dự án nằm ở địa hình miền núi hẻo lánh trong một thung lũng, nơi các phần tử tôn giáo cực đoan và các thành phần khủng bố hoạt động rất mạnh. Phương thức tấn công của chúng cũng tương tự nhau", ông Qian nói với tờ Hoàn Cầu.

Mặc dù chưa tìm ra thủ phạm thực sự của vụ tấn công này, nhưng ông Qian nói vụ việc này là lời cảnh tỉnh cho Pakistan, rằng việc cải thiện tình hình an ninh vẫn là một nhiệm vụ lâu dài và khó khăn, đòi hỏi nỗ lực chung của tất cả các bên.

Điều này cũng cho thấy trên trường quốc tế và khu vực luôn có những thế lực khủng bố không muốn chứng kiến sự thành công của Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan và không ngừng âm mưu phá hoại, theo tờ Hoàn Cầu.

Nguồn: [Link nguồn]

Hôm nay (26/3), một kẻ đánh bom liều chết lao xe vào đoàn kỹ sư Trung Quốc đang làm việc trong dự án xây dựng đập thuỷ điện ở phía tây bắc Pakistan, khiến 6 người thiệt mạng, cảnh sát cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Hoàn Cầu ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN