Ông Zelensky nói về tình trạng của quân đội Ukraine sau thất bại ở Lysychansk

Thứ Ba, ngày 05/07/2022 08:40 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định, quân đội nước này không hề “ngã lòng” sau thất bại trước Nga ở Lysychansk.

Ông Zelensky nói về tình trạng của quân đội Ukraine sau thất bại ở Lysychansk - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky trong bộ quân phục (ảnh: Reuters)

“Không có sự thay đổi nào trên chiến trường trong 24 giờ qua”, ông Zelensky nói trên sóng truyền hình hôm 5.7.

“Các lực lượng của chúng ta vẫn kiên cường. Họ đáp trả, đẩy lùi và đánh bại từng đợt tấn công của quân đội Nga. Đây là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian và những nỗ lực phi thường. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác”, ông Zelensky nói.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Nga Putin đã chúc mừng các lực lượng nước này về “chiến thắng ở Lugansk”. Với vai trò là Tổng Tư lệnh quân đội Nga, ông Putin ra lệnh cho những đơn vị tham gia chiến dịch kiểm soát Lugansk nghỉ ngơi, củng cố lực lượng. Các đơn vị khác của Nga trong mũi tiến công phía đông và phía tây được lệnh tiếp tục chiến đấu theo kế hoạch đề ra.

Hôm 3.7, Nga tuyên bố kiểm soát Lysychansk và toàn bộ khu vực Lugansk. Đây được cho là một trong những thành công lớn nhất của quân đội Nga sau hơn 4 tháng mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, việc Nga nắm quyền kiểm soát ở Lugansk có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện mặt trận Donbass. Tuy nhiên, giá trị của những thành phố đổ nát mà Nga kiểm soát được cũng khá hạn chế.

“Tôi nghĩ kiểm soát Lugansk là chiến thắng chiến thuật của Nga nhưng cái giá phải trả là khá lớn”, Neil Melvin – chuyên gia phân tích lại Trung tâm RUSI (London) – nói với Reuters.

“Nga mất khoảng 60 ngày để kiểm soát Lugansk. Đây là tiến bộ rất chậm. Tôi nghĩ Nga có thể tuyên bố thắng lớn, nhưng những trận chiến then chốt vẫn còn”, ông Neil Melvin nhận định.

Hôm 4.7, lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – ông Serhiy Gaidai – thừa nhận hầu hết Lugansk đã bị Nga kiểm soát sau khi Lysychansk thất thủ.

“Chúng ta cần thắng cả cuộc chiến, không phải chỉ ở Lysychansk. Quyết định rút lui rất khó để chấp nhận, nhưng chúng ta chưa thua trong cuộc chiến lớn này”, ông Gaidai nói.

Ông Zelensky nói về tình trạng của quân đội Ukraine sau thất bại ở Lysychansk - 2

Ông Zelensky khẳng định lực lượng Ukraine vẫn vững vàng trước Nga (ảnh: Reuters)

Ông Gaidai cho hay, lực lượng Ukraine vừa rút khỏi Lysychansk đang tập hợp ở Bakhmut, Sloviansk (thuộc Donetsk) và sẵn sàng cho trận chiến mới.

Rob Lee – chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (Mỹ) – cho rằng, tuyến phòng thủ ở Donetsk sẽ dễ bảo vệ hơn với quân đội Ukraine.

“Nga có thể coi việc kiểm soát Lugansk là thắng lợi lớn. Nhưng xét về chiến lược, Ukraine chưa phải nghĩ đến chuyện nhượng bộ”, ông Rob Lee nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-zelensky-noi-ve-tinh-trang-cua-quan-doi-ukraine-sau-that-bai-o-lysychansk-...

Động thái của ông Putin sau khi Nga kiểm soát hoàn toàn Lugansk

Sau khi tuyên bố kiểm soát toàn bộ Lugansk, quân đội Nga tiếp tục nhận lệnh chiến đấu từ Tổng Tư lệnh Putin.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung