Phần Lan phát hiện 5 vụ nổ trong lãnh hải Nga

Các nhà địa chấn học Phần Lan đã phát hiện 5 vụ nổ dưới nước trong lãnh hải Nga trên Biển Baltic vào tuần trước.

Phần Lan phát hiện 5 vụ nổ trong lãnh hải Nga - 1

Bọt khí nổi lên từ lỗ rò khí đốt của đường ống Nord Stream dưới đáy Biển Baltic. Nguyên nhân rò rỉ đường ống được xác định là do các vụ nổ lớn. Tuy nhiên thủ phạm đằng sau những vụ nổ này vẫn chưa được xác định. Ảnh: Reuters

Theo Timo Tiira - Giám đốc Viện Địa chấn học Đại học Helsinki (Phần Lan), các chuyên gia đã phát hiện 5 vụ nổ trên lãnh hải Nga ở Vịnh Phần Lan (Biển Baltic).

Bốn vụ nổ được ghi nhận vào ngày 20/10, vụ còn lại được phát hiện ngày 21/10. Trong đó vụ nổ lớn nhất gây ra địa chấn mạnh 1,8 độ richter, vụ nổ nhỏ nhất gây ra địa chấn mạnh 1,3 độ richter.

“Rõ ràng rằng những đợt địa chấn này gây ra bởi các vụ nổ chứ không phải do các hoạt động địa chấn khác. Điều này có thể được xác nhận thông qua đồ thị tín hiệu và tần số”, ông Tiira nói.

Viện nghiên cứu Phần Lan chưa xác định được nguyên nhân các vụ nổ. Nhưng những tín hiệu tương tự cũng đã được phát hiện trong các cuộc tập trận hải quân trước đó hoặc do hoạt động quét thủy lôi dưới đáy biển.

“Chúng tôi đã phát hiện các vụ nổ ở cùng khu vực đó trước đây, nhưng không thường xuyên lắm, thậm chí không phải hàng năm”, ông Tiira nói.

Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga trả đũa vụ phá hoại đường ống Nord Stream?

Một tin tức rất thú vị đã được quân đội Pháp công bố mấy hôm trước: Vào ngày 29/9, các tàu chiến của Pháp đã xua đuổi chiếc tàu ngầm diesel-điện có tên “Novorossiysk”...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung