Ông Vương Nghị và Cố vấn an ninh Mỹ Jake Sullivan gặp 2 ngày tại Malta

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có cuộc hội đàm hai ngày tại Malta vào cuối tuần qua.

Ngày 17-9, hãng tin Reuters đưa tin Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ) kiêm Bộ trưởng Ngoại giao TQ - ông Vương Nghị tại Malta vào cuối tuần vừa qua.

Cụ thể, theo thông cáo báo chí trên trang web của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao TQ, ông Sullivan và ông Vương gặp nhau tại Malta từ ngày 16 đến 17-9 và có những trao đổi thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng.

Ông Vương Nghị và Cố vấn an ninh Mỹ Jake Sullivan gặp 2 ngày tại Malta - 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và phái đoàn Mỹ (trái) hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và phái đoàn Trung Quốc tại Malta từ ngày 16 đến 17-9. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC

Trong đó, thông cáo báo chí của Nhà Trắng nói rằng cuộc gặp giữa hai quan chức cấp cao Mỹ-Trung là một phần trong những nỗ lực không ngừng nhằm duy trì đường dây liên lạc cởi mở và quản lý mối quan hệ một cách có trách nhiệm.

Trong cuộc gặp, ông Sullivan và ông Vương thảo luận các vấn đề chính trong quan hệ song phương Mỹ-Trung, các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu, xung đột Nga-Ukraine, eo biển Đài Loan.

“Hai bên cam kết duy trì kênh liên lạc chiến lược này và theo đuổi sự can dự và tham vấn cấp cao hơn nữa trong các lĩnh vực quan trọng giữa Mỹ và TQ trong những tháng tới” - theo thông cáo của Nhà Trắng.

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao TQ cho biết trong cuộc gặp hai bên nhất trí tiếp tục triển khai sự đồng thuận quan trọng mà Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đạt được tại Bali (Indonesia) vào năm ngoái.

Hai bên cũng nhất trí duy trì trao đổi cấp cao, tổ chức tham vấn Trung-Mỹ về các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, vấn đề hàng hải và tham vấn chính sách đối ngoại.

Thông cáo cũng cho hay ông Sullivan và ông Vương thảo luận về tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cuộc khủng hoảng Ukraine, bán đảo Triều Tiên và nhiều vấn đề khác.

Về vấn đề Đài Loan, ông Vương nhấn mạnh đây là “ranh giới đỏ đầu tiên không thể vượt qua trong quan hệ Trung-Mỹ, Mỹ phải tuân thủ ba tuyên bố chung Trung-Mỹ và thực hiện cam kết không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan”.

Cuộc gặp trên diễn ra sau hàng loạt cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và TQ. Trước đó, ông Sullivan và ông Vương đã gặp nhau vào tháng 5 tại Vienna (Áo).

Bên cạnh đó là các chuyến thăm TQ gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Đặc phái viên khí hậu của Mỹ John Kerry.

Theo hãng tin Reuters, cơ hội cho cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập là cuộc họp thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) vào tháng 11.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc trừng phạt 2 tập đoàn Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc đã trừng phạt 2 tập đoàn quốc phòng của Mỹ là Lockheed Martin và Northrop Grumman vì cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN