Ông Trump nhận xét bất ngờ về tỷ lệ tử vong do Covid-19 của WHO công bố

Thứ Sáu, ngày 06/03/2020 15:00 PM (GMT+7)

Báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tuần này cho biết tỷ lệ tử vong do dịch Covid-19 đã tăng lên 3,4%, cao hơn tỷ lệ gây tử vong do dịch cúm mùa gây ra mỗi năm.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 22:30 11/08/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong một nhận định mang tính "linh cảm", cho rằng số liệu do WHO cung cấp là "sai lệch".

Trả lời cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ 4.3 với biên tập viên Sean Hannity của đài Fox News, ông Trump cho biết:

"Chà, tôi nghĩ rằng 3,4% thực sự là một con số sai lệch.

“Điều này dù chỉ là linh cảm của tôi ... nhưng dựa vào rất nhiều những cuộc nói chuyện mà tôi có với những người đi làm, vì có nhiều người sẽ mắc bệnh, nhưng nó rất nhẹ - họ sẽ khỏe rất nhanh, và thậm chí không cần phải gặp bác sĩ.”

Trước đó, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu WHO đã công bố tỷ lệ tử vong mới gây ra bởi dịch Covid-19, hơn tỷ lệ ước tính trước đó khoảng 2%.

"Trên toàn cầu, tỷ lệ người tử vong bởi Covid-19 được ghi nhận đã đạt khoảng 3,4%," ông nói. "Để so sánh, số ca tử vong bởi cúm mùa thường ít hơn 1% số ca mắc bệnh."

Ông Trump nhận xét bất ngờ về tỷ lệ tử vong do Covid-19 của WHO công bố - 1

Tổng thống Donald Trump cho rằng tỷ lệ tử vong của WHO là "sai lệch" (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng tỷ lệ trên chỉ ở mức dưới 1%.

“Các chuyên gia y tế không biết gì về những trường hợp nhiễm bệnh nhẹ, vì những trường hợp này thường không đến bệnh viện", ông Trump cho biết thêm, "Vì vậy, tôi nghĩ con số này quá cao. Cá nhân tôi cho rằng tỷ lệ này chỉ dưới 1%. "

Những người chỉ trích Tổng thống Mỹ trên mạng xã hội cho rằng ông Trump không nên đánh giá dự đoán của mình cao hơn những phân tích mang tính khoa học.

"Không có lý do gì một Tổng thống Mỹ lại có thể truyền bá những thông tin sai lệch để hạ thấp nguy cơ của một căn bệnh chết người","Phòng tác chiến" của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ viết trên Twitter.

Chris Lu, cựu nhân viên Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho rằng "cách truyền đạt của ông Trump sẽ tạo ra cảm giác an toàn giả tạo, gây nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng."

Một số người chỉ trích cũng công kích luận điểm của Tổng thống Trump, khi cho rằng một số người nhiễm bệnh "vẫn sẽ đi làm". Ông Trump đã phản bác những chỉ trích trên, khi viết trên Twitter hôm 5.3 rằng ông không ủng hộ điều đó.

"Tôi không bao giờ nói rằng những người đang cảm thấy bị bệnh nên đi làm", ông Trump viết trên Twitter, “Chúng chỉ là những tin giả được đưa ra bởi đảng Dân chủ và kênh tin tức MSNBC. Truyền thông đưa tin về tình hình virus Corona một cách tệ hại, họ chỉ nỗ lực bôi nhọ những thành quả và nỗ lực phi thường mới đạt được.”

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/diem-nong/ong-trump-nhan-xet-bat-ngo-ve-ty-le-tu-vong-do-covid-19-cua-who-cong...

Vì sao số ca tử vong vì Covid-19 ở  Italia tăng vọt, cao thứ hai thế giới?

Italia hiện là quốc gia có số người tử vong vì dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới và ngày 5.3 ghi nhận số ca tử vong tăng...

Theo Việt Anh - USA Today (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19