Ngoài ông Trump, còn Tổng thống Mỹ nào khác không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm?

Thứ Sáu, ngày 22/01/2021 09:00 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng vào sáng ngày 20.1 để về sống ở Florida, ngay trước lễ nhậm chức của ông Biden. Ông Trump có phải Tổng thống Mỹ đầu tiên phá bỏ nghi thức truyền thống? Mời bạn đọc cùng trả lời bằng cách bấm vào phần màu xanh lá dưới ảnh. Câu trả lời chính thức sẽ được công bố lúc 15h hôm nay.

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Theo tạp chí TIME của Mỹ, ông Trump đã phá bỏ nghi thức truyền thống khi vắng mặt trong lễ nhậm chức của người kế nhiệm vào ngày 20.1.

Nhưng ông Trump không vi phạm Hiến pháp Mỹ. Hiến pháp không bắt buộc tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm phải dự lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử.

Trong lịch sử Mỹ, ông Trump là người thứ tư không tuân theo nghi thức truyền thống. 3 người trước đây cũng không làm điều này là Tổng thống Mỹ thứ 2 John Adams, Tổng thống Mỹ thứ 6 John Quincy Adams và Tổng thống Mỹ thứ 17 Andrew Johnson. Cả 4 Tổng thống Mỹ trên đều chỉ nắm quyền trong một nhiệm kỳ.

John Adams (năm 1801)

Vào ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Thomas Jefferson, Tổng thống sắp mãn nhiệm John Adams  âm thầm rời Washington vào 4 giờ sáng. Đó là giai đoạn khó khăn đối với John Adams vì người con trai Charles, 30 tuổi của ông mới qua đời.

Sau này, Adams đã gạt bỏ bất đồng với Jefferson và hai người coi nhau là bạn bè, cùng chia sẻ quãng thời gian nghỉ hưu với nhau, theo TIME.

John Quincy Adams (năm 1829)

John Quincy Adams là con trai cựu Tổng thống John Adams, là Tổng thống Mỹ thứ 6 nắm quyền từ năm 1825-1829. Cuộc bầu cử năm 1828 dẫn đến căng thẳng giữa John Qincy Adams và ứng viên Andrew Jackson.

John Qincy Adams rời Washington một ngày trước khi ông Jackson tuyên thệ nhậm chức.

Andrew Johnson (năm 1869)

Andrew Johnson là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội ở Hạ viện. Ông không bị Thượng viện Mỹ kết tội nên vẫn tiếp tục nắm quyền. Năm 1868, Johnson muốn ra tranh cử lần hai nhưng phe Dân chủ không đề cử, thay bằng ứng viên khác. Trong cuộc bầu cử năm đó, ứng viên đảng Cộng hòa Ulysses S. Grant đã giành chiến thắng

“Hai tháng trước ngày tân Tổng thống tuyên thệ nhậm chức, ông Johson suy nghĩ về chuyện có dự buổi lễ hay không”, sử gia Ron Chernow, người viết tiểu sử về ông Grant, nói. “Ông Johnson khi đó tuyên bố mình sẽ không hạ mình đến dự lễ nhậm chức chức của ông Grant”.

Thay vì gửi lời thuyết phục, ông Grant tuyên bố không cho ông Johnson đi chung xe đến lễ nhậm chức. Kết quả là Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrew Johnson quyết định ở lại Nhà Trắng giải quyết nốt giấy tờ, dọn dẹp lại lần cuối.

Đến khi đồng hồ điểm 12 giờ trưa, Johnson đứng dậy, bắt tay với các cộng sự và rời Nhà Trắng. "Tôi nghĩ đã đến lúc mình tận hưởng bầu không khí trong lành ở vùng núi của Tennessee", Johnson nói, theo Washington Post.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 11
Dr Toàn

John Adams, năm 1801; John Quincy Adams, năm 1829; Martin Van Buren, năm 1841; Andrew Johnson, năm 1869

Tran Van Hieu

Tông cộng đến thời này là 04 người ( ke ca Ong Trump)

Nguyễn Đoàn Trọng Hiếu

Chưa có ai

Ngô văn Lộc

Hai người, một là Adam và một người là Giôn sơn

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-ong-trump-con-tong-thong-my-nao-khac-khong-du-le-nham-chuc-cua-nguoi-ke-...

Ông Trump nói lời từ biệt trước ngày rời Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự lạc quan trong thông điệp chia tay, ca ngợi chính quyền của ông đã đạt thành tựu...

Theo Đăng Nguyễn - TIME (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp