Máy bay tấn công tự sát kiểu "bầy đàn" của TQ: Muốn nhắm vào ai?

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những cuộc thử nghiệm gần đây cho thấy Trung Quốc đã nắm vững công nghệ phát triển vũ khí máy bay không người lái (UAV). Trong tương lai, đây có thể là vũ khí khiến đối thủ của quân đội Trung Quốc phải dè chừng, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Máy bay tấn công tự sát kiểu "bầy đàn" của TQ: Muốn nhắm vào ai? - 1

Trung Quốc sẽ sớm tích hợp UAV tự sát vào nhiều loại vũ khí (ảnh: Hoàn cầu)

Điều khiển cùng lúc cả một “bầy” máy bay không người lái loại nhỏ, tấn công kiểu tự sát giờ không còn là điều khó khăn đối với quân đội Trung Quốc, Thời báo Hoàn cầu tự tin.

Máy bay không người lái tự sát là loại vũ khí giá rẻ, tấn công với số lượng lớn theo đội hình hoặc từ các hướng khác nhau nên rất khó đối phó. Theo các chuyên gia quân sự trong nước, quân đội Trung Quốc có thể triển khai vũ khí này từ mặt đất, trên không và cả trên biển.

Máy bay không người lái tự sát là một trong những vũ khí tiên tiến, tối ưu sử dụng trong tấn công đổ bộ, theo tờ báo Trung Quốc.

Tạp chí quốc phòng Ordnance Industry Science Technology đưa tin, Học viện Công nghệ Thông tin và Điện tử thuộc Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển loại vũ khí mới này.

Các cuộc thử nghiệm gần đây cho thấy, UAV tự sát có thể thả ra từ xe tải đang chạy, trực thăng đang bay. Khoảng 200 UAV tự sát là số lượng tối đa mà Học viện Công nghệ Thông tin và Điện tử có thể điều khiển được cho tới nay.

Sau khi được thả ra, máy bay không người lái chuyển đổi qua các dạng đội hình khác nhau, thực hiện cả nhiệm vụ trinh sát và tấn công mục tiêu.

Theo Thời báo Hoàn cầu, UAV tự sát kiểu mới là bản nâng cấp của “bom lơ lửng” CH-901.

CH-901 dài khoảng 1,2 mét, có thể đạt tốc độ 150km/giờ và hoạt động trong bán kính 15 km.

Thông thường, UAV tự sát được sử dụng trong các nhiệm vụ trinh sát, nhưng có thể tấn công tự sát khi nhận lệnh khóa mục tiêu.

Theo giới chuyên gia quân sự Trung Quốc, Bắc Kinh có thể đặc biệt ưu tiên phát triển UAV tự sát để đối phó với hệ thống phòng thủ bằng tên lửa của Đài Loan.

“Hàng chục, hàng trăm máy bay không người lái vũ trang hoạt động theo bầy có thể trinh sát một khu vực rộng lớn hoặc phối hợp phá hủy mục tiêu giá trị. UAV tự sát là loại vũ khí rất hữu ích trong nhiệm vụ tấn công đổ bộ”, Wei Dongxu – chuyên gia quân sự từ Bắc Kinh – nhận xét.

Máy bay tấn công tự sát kiểu "bầy đàn" của TQ: Muốn nhắm vào ai? - 2

UAV tự sát của Trung Quốc nhiều khả năng nhắm vào hệ thống phòng thủ bằng tên lửa của Đài Loan, theo chuyên gia (ảnh: SCMP)

“Đài Loan bố trí ở ven biển rất nhiều hệ thống phòng thủ. Những mục tiêu này có thể là cố định, cũng có thể là dạng di động liên tục. Tuy nhiên, chúng vẫn không thể thoát khỏi sự đổ bộ của máy bay không người lái được trang bị những đầu đạn khác nhau. Đó có thể là đạn nổ, đạn chống tăng đủ sức công phá boongke, xe bọc thép”, ông Wei nói.

“Tàu chiến, tàu đổ bộ Trung Quốc sẽ sớm được tích hợp UAV tự sát. Chúng xác định, tấn công mục tiêu trên biển, ven biển một cách chính xác, tự động và thông minh”, ông Wei nói thêm.

Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự tiết lộ với SCMP mới đây, quân đội Trung Quốc phải mất thêm nhiều thời gian mới có thể sở hữu UAV tự sát.

“Vũ khí này mới chỉ đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Nhiều lỗi kỹ thuật chưa được giải quyết. Một trong các vấn đề chính gây lo ngại là hệ thống liên lạc của UAV. Nó gặp nhiều sự cố và hay bị nhiễu. Quân đội cho rằng trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào vũ khí vẫn còn quá chậm”, nguồn tin quân sự Trung Quốc giấu tên nói với SCMP.

“Máy bay không người lái dù đông đến mấy mà không được kết nối, giao tiếp với nhau nhịp hàng thì cũng vô dụng”, một chuyên gia quân sự nói với Thời báo Hoàn cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/may-bay-tan-cong-tu-sat-kieu-bay-dan-cua-tq-muon-nham-vao-ai-50202019102028254...

Máy bay không người lái tấn công tự sát kiểu ”bầy đàn” của TQ: Thực tế ra sao?

Trung Quốc đang phát triển loại máy bay không người lái tự sát tấn công mục tiêu theo kiểu bầy đàn. Đây là loại vũ khí...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung