Ông Putin nêu mục đích chuyến thăm Triều Tiên

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nga và Triều Tiên sẽ thiết lập cơ chế thương mại và an ninh, "miễn nhiễm" với sức ép từ phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trước chuyến thăm chính thức Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo RT, ông Putin đã nêu rõ mục tiêu của chuyến thăm trong một bài viết được đăng trên tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên hôm 17/6.

Để mang lại "nhiều nền dân chủ và ổn định hơn cho quan hệ quốc tế", Nga và Triều Tiên "sẽ phát triển các cơ chế thương mại và cơ chế giải quyết chung không do phương Tây kiểm soát, cùng đối phó các hạn chế của phương Tây, định hình kiến ​​trúc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt ở Âu - Á", ông Putin cho biết.

Ông Putin cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh "tương tác giữa người dân hai nước", bao gồm trao đổi trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và thể thao, nhằm mục đích thúc đẩy sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ hạnh phúc.

Ông Putin nhắc lại việc Liên Xô trong quá khứ đã giúp giải phóng Triều Tiên khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản trong Thế chiến. Nga cũng là quốc gia đầu tiên công nhận Triều Tiên và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Liên Xô cũng đã hỗ trợ Triều Tiên xây dựng lại đất nước sau những tàn phá của Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). “Nga đã và sẽ không ngừng ủng hộ Triều Tiên và nhân dân Triều Tiên trong đấu tranh chống lại các thế lực bên ngoài, trong cuộc đấu tranh giành độc lập, bản sắc và quyền tự do lựa chọn con đường phát triển của mình”, ông Putin cho biết.

Ông Putin có chuyến thăm chính thức Triều Tiên trong hai ngày 18 và 19/6. Đây là lần đầu tiên ông Putin tới Triều Tiên kể từ năm 2000. Tháng 9/2023, ông Putin đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở sân bay vũ trụ Vostochny, vùng Viễn Đông Nga.

Điện Kremlin cho biết, phái đoàn Nga tháp tùng ông Putin tới Triều Tiên gồm Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Phó Thủ tướng thứ nhất Denis Manturov, Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Bộ trưởng Giao thông Roman Starovoyt, lãnh đạo cơ quan vũ trụ Nga Yuri Borisov và lãnh đạo cơ quan đường sắt Nga Oleg Belozyorov.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/6 đã ký sắc lệnh miễn nhiệm bốn thứ trưởng Bộ Quốc phòng và bổ nhiệm các gương mặt khác thay thế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN