Ông Putin ký sắc lệnh mới đáp trả phương Tây

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 19:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh mới, quy định việc thanh toán chi phí bản quyền cho các chủ sở hữu trí tuệ ở các quốc gia “không thân thiện” được thực hiện bằng đồng rúp.

Ông Putin ký sắc lệnh mới đáp trả phương Tây - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo RT, đây là động thái mở rộng các biện pháp đáp trả của Nga, sau khi Mỹ và phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Moscow.

Sắc lệnh thanh toán chi phí bản quyền bằng đồng rúp được Nga công bố trên trang web chính thức của chính phủ vào ngày 27.5.

Tất cả tiền bản quyền, các khoản phí và các khoản thanh toán khác sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng đặc biệt gọi là Type-0. Tài khoản được mở tại một ngân hàng Nga cho mỗi chủ sở hữu trí tuệ có liên quan, bất kể các chủ sở hữu trí tuệ có đồng ý hay không.

Theo báo Nga, các chủ sở hữu trí tuệ không thể rút tiền từ tài khoản này, nhưng có thể dùng cho một số mục đích nhất định như nộp thuế mà không cần có sự cho phép đặc biệt từ giới chức Nga.

Sắc lệnh mới không áp dụng đối với các khoản thanh toán dưới 100.000 rúp (1.520 USD) nếu chủ sở hữu trí tuệ chứng minh rằng mình sử dụng số tiền cho “mục đích cá nhân”.

Sắc lệnh cũng bao gồm điều khoản miễn trừ những chủ sở hữu bản quyền "không thân thiện" có tài sản trí tuệ được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất thuốc men, thiết bị y tế, nông nghiệp, công nghiệp và các thiết bị viễn thông quan trọng được nhập khẩu vào Nga.

Đây là động thái mới nhất của Nga nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây. Hồi đầu tháng này, ông Putin ký sắc lệnh thanh toán lợi nhuận bằng đồng rúp cho người nước ngoài sở hữu cổ phần của các công ty Nga. Hồi tháng 3, ông Putin cũng ký sắc lệnh quy định việc thanh toán các khoản nợ nước ngoài được thực hiện bằng đồng rúp.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-ky-sac-lenh-moi-dap-tra-phuong-tay-502022285192921490.htm

Nga phản hồi lời đề nghị chỉ đàm phán với ông Putin của ông Zelensky

Moscow cho rằng Kiev thường xuyên đưa ra những quan điểm mâu thuẫn.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung