Ông Medvedev: Nga chỉ xuất khẩu lương thực cho các quốc gia thân thiện

Thứ Sáu, ngày 01/04/2022 15:33 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga sẽ không xuất khẩu lương thực với các quốc gia “không thân thiện”, và danh sách hàng hóa bị cấm xuất khẩu sẽ còn được mở rộng, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Dmitry Medvedev cho biết.

Ông Medvedev: Nga chỉ xuất khẩu lương thực cho các quốc gia thân thiện - 1

Ông Medvedev là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga chỉ xuất khẩu lương thực cho các quốc gia thân thiện với nước này, ông Medvedev nói, theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti.

Trong thông điệp mới nhất, ông Medvedev nêu các nguyên tắc mà Nga sẽ áp dụng để đảm bảo an ninh lương thực giữa căng thẳng với phương Tây.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga nhấn mạnh rằng Moscow sẽ ưu tiên thị trường nội địa, bình ổn giá lương thực và có các biện pháp mang tính hệ thống để giúp đỡ nông dân Nga.

Theo ông Medvedev, Nga hiện là một trong những nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới, bên cạnh Ấn Độ và Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Nga cũng là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất.

Ông Medvedev nói kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp của Nga năm ngoái đã vượt kim ngạch xuất khẩu vũ khí, lên tới 37 tỉ USD.

Nói về vấn đề xuất khẩu lương thực, ông Medvedev cho biết Nga sẽ chỉ cung cấp các sản phẩm lương thực cho các quốc gia thân thiện, là bạn bè của Nga.

“Chúng tôi có rất nhiều bạn bè, không phải ở châu Âu hay Bắc Mỹ. Chúng tôi giao dịch với họ bằng cả đồng rúp và đồng nội tệ của họ”, ông Medvedev cho biết.

Nga sẽ không xuất khẩu, cũng không nhập khẩu lương thực từ các quốc gia không thân thiện, và danh sách các mặt hàng bị cấm xuất khẩu có thể được mở rộng, theo ông Medvedev.

Tháng trước, đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, Nga đã công bố danh sách 48 quốc gia và vùng lãnh thổ “không thân thiện”, bao gồm Mỹ và các đồng minh, đối tác của Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-medvedev-nga-chi-xuat-khau-luong-thuc-cho-cac-quoc-gia-than-thien-50202214...

Mỹ dọa trừng phạt nếu Ấn Độ mua quá nhiều dầu của Nga

Trong cuộc xung đột ở Ukraine, Ấn Độ lên tiếng kêu gọi các bên ngừng bắn, tìm kiếm giải pháp hòa bình, nhưng không ủng hộ các lệnh trừng phạt kinh tế Nga của phương Tây.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RIA Novosti (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung