Ông Kim Jong-un bất ngờ có mặt ở Trung Quốc?

Thứ Ba, ngày 27/03/2018 07:33 AM (GMT+7)

Người đứng đầu nhà nước Triều Tiên được cho là đang có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc sau 7 năm kể từ ngày nắm quyền.

Ông Kim Jong-un bất ngờ có mặt ở Trung Quốc? - 1

Ông Kim Jong-un bất ngờ sang Trung Quốc sau 7 năm lên nắm quyền.

Ông Kim Jong-un vừa bất ngờ tới thăm Bắc Kinh trong chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia đông dân nhất hành tinh kể từ khi nắm quyền năm 2011, theo Bloomberg. Thông tin chi tiết của cuộc gặp gỡ chưa được tiết lộ. 3 người cung cấp thông tin đề nghị giữ kín danh tính.

Đồn đoán về chuyến thăm của lãnh đạo tối cao Triều Tiên tới Trung Quốc được đưa ra trên tờ Kyodo News của Nhật Bản hôm 26.3. Tờ báo này cho rằng một chuyến tàu đặc biệt có thể đã xuất phát từ Triều Tiên và tới ga Đan Đông của Trung Quốc. Ông Kim Jong-un được cho là có mặt trên chuyến tàu này.

Đoàn tàu khởi hành từ Triều Tiên từng được cố lãnh đạo Kim Jong-il sử dụng khi tới thăm Trung Quốc vài năm trước.

Hiện tại, khu vực châu Á lại tiếp tục nóng lên khi căng thẳng với Mỹ tăng nhiệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc nhưng lại vướng phải tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cho thấy quyết tâm sẵn sàng chiến tranh thương mại với Mỹ nếu cần thiết.

Mỹ dường như không biết về chuyến ghé thăm bất ngờ của ông Kim Jong-un. Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah nói rằng ông không thể xác nhận thông tin về chuyến thăm này và “chúng tôi không biết liệu đó có phải là tin chính xác”.

“Nếu chuyến thăm này được xác thực, điều đó cho thấy vai trò của Triều Tiên không phải là “đứa em” trong mắt Trung Quốc nữa”, chuyên gia Melissa Hanham từ Trung tâm James Martin về Không phổ biến vũ khí hạt nhân, nói. “Trung Quốc coi vấn đề hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là nghiêm trọng và không muốn đứng ngoài cuộc chơi này”.

Đầu tháng 3, ông Trump tuyên bố sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Kim nói rằng sẵn sàng tạm ngừng thử hạt nhân và tên lửa để đối thoại với người đứng đầu Nhà Trắng. Thời gian, địa điểm cuộc gặp vẫn chưa được thông báo cụ thể.

Jacques deLisle, giảng viên ngành luật và chính trị Trung Quốc tại đại học luật Pennsylvania, Mỹ nói: “Sau 7 năm cầm quyền, ông Kim Jong-un mới tới Trung Quốc. Điều này cho thấy quan hệ hai bên vẫn còn nhiều căng thẳng”. Sau khi Trung Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, quan hệ hai bên ngày càng trở nên lạnh nhạt.

Ông Trump gặp trực tiếp Kim Jong-un, Trung Quốc ra rìa?

Trung Quốc ca ngợi bước đi đánh dấu sự hạ nhiệt trong căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, nhưng giới chuyên gia cho rằng...

Theo Quang Minh – Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới