Mỹ: Sức khỏe ông Kim Jong-un “suy giảm mạnh”

Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 10:15 AM (GMT+7)

Ông Kim được cho là mắc chứng béo phì và nhiều bệnh khác nhau như gút, thận yếu.

Mỹ: Sức khỏe ông Kim Jong-un “suy giảm mạnh” - 1

Ông Kim thường xuyên hút thuốc lá.

Gần đây, quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đạt được nhiều bước tiến lịch sử. Bình Nhưỡng từng cử đoàn vận động viên tới Hàn Quốc dự Thế vận hội Mùa đông và sau đó, Seoul cũng cử quan chức cấp cao tới gặp chính thức ông Kim Jong-un.

Theo dự tính vào tháng 4 tới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là bước tiến lịch sử trong quan hệ hai nước.

Tuy nhiên, tờ Daily Star của Anh dẫn lời nguồn tin từ Mỹ cho rằng không phải ngẫu nhiên mà Triều Tiên có động thái hòa dịu như vậy. Tờ báo này cho rằng do sức khỏe của ông Kim ngày càng suy yếu nên cần phải có hành động kịp thời.

Ông Kim trước đây được cho là mắc chứng béo phì và chịu nhiều vấn đề sức khỏe khác như bệnh gút, tiểu đường, mỡ máu cao và thận yếu. Nguyên nhân được cho là bởi lối sống thiếu lành mạnh khi nhà lãnh đạo Triều Tiên ăn uống quá nhiều chất.

Harry Kazianis, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng của tờ National Interest, nói: “Sức khỏe của ông Kim là điều mà tình báo thế giới rất quan tâm. Một số tin đồn cho rằng ông Kim đã phẫu thuật và cố tình tăng cân để trông giống ông nội mình là nhà lập quốc Kim Nhật Thành”.

Mỹ: Sức khỏe ông Kim Jong-un “suy giảm mạnh” - 2

Ông Kim gặp gỡ đoàn đại biểu Hàn Quốc.

Ông Kim được cho là cao 1,67 mét nhưng nặng tới 130 kg, theo báo chí phương Tây. Hồi nhỏ, ông Kim rất thích chơi bóng rổ nhưng sau này, ông không tham gia bất kì môn thể thao nào, theo Dail Star.

Năm 2014, Bình Nhưỡng từng một lần duy nhất thừa nhận sức khỏe của ông Kim đang gặp vấn đề. Bruce Klingner, phó phòng nghiên cứu Triều Tiên của CIA, nói: “Sức khỏe suy giảm có thể ảnh hưởng tới quyết định của một lãnh đạo quốc gia. Ngoài ra, sức khỏe kém cũng khiến tình hình quốc gia đó trở nên bất ổn”.

Bạn gái cũ xinh đẹp và quyền lực của Kim Jong-un

Trưởng nhóm nhạc nữ nổi tiếng Triều Tiên gây chú ý trong lần xuất hiện mới nhất ở biên giới liên Triều và được...

Theo Quang Minh – Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên