Ông Duterte nói "cứng" với Mỹ, ca ngợi TQ

Thứ Ba, ngày 02/03/2021 11:45 AM (GMT+7)

Trong một cuộc họp báo, ông Duterte tuyên bố sẽ "lập tức" yêu cầu binh sĩ Mỹ rời Philippines nếu Washington cố gắng đưa vũ khí hạt nhân vào quốc gia Đông Nam Á. Khi nhắc đến Trung Quốc, Tổng thống Philippines lại hết lời ca ngợi.

Ông Duterte nói "cứng" với Mỹ, ca ngợi TQ - 1

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte (áo trắng). Ảnh: AP

Mặc dù không có quan chức Mỹ nào gần đây tuyên bố về kế hoạch đặt vũ khí hạt nhân ở Philippines, ông Duterte hôm 28/2 vẫn nhận được câu hỏi về vấn đề này trong một cuộc họp báo. 

"Chúng tôi không muốn điều đó... và tôi cảnh báo rằng, nếu biết được bất cứ thông tin nào liên quan tới vũ khí hạt nhân mà Mỹ muốn đưa tới Philippines, tôi sẽ yêu cầu binh sĩ Mỹ rời khỏi Philippines ngay lập tức và chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA)", Tổng thống Philippines tuyên bố. 

Ông Duterte đưa ra tuyên bố trên khi đang gặp gỡ các phóng viên tại căn cứ không quân Villamor ở thành phố Pasay, ngay sau lễ đón nhận 600.000 liều vắc-xin Covid-19 Sinovac do Bắc Kinh tặng. 

Tổng thống Philippines cũng hết lời ca ngợi Bắc Kinh: "Trung Quốc đã và đang cho chúng tôi mọi thứ nhưng chưa bao giờ đòi hỏi bất cứ điều gì". Trước đó, ông Duterte đã đảm bảo với Bắc Kinh rằng sẽ không cho phép Mỹ đưa vũ khí hạt nhân tới Philippines. 

Ông Duterte khẳng định, việc từ chối cho Mỹ đưa đầu đạn hạt nhân tới Philippines không phải chỉ vì sẽ làm "phật ý" Trung Quốc, mà còn vì hiến pháp Philippines cấm sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở nước này. 

Do có các căn cứ hải quân và không quân Mỹ trên lãnh thổ, Philippines sẽ là "nước đầu tiên bị ảnh hưởng" nếu xảy ra xung đột quân sự Mỹ - Trung, theo Tổng thống Philippines. Ông Duterte nói thêm rằng, Philippines sẽ "áp dụng chính sách đối ngoại độc lập" để tránh nguy cơ bị tổn hại. 

VFA quy định sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Philippines. Nó có hiệu lực vào năm 1999 nhưng bị ông Duterte tạm đình chỉ vào năm 2020 sau khi đồng minh thân cận Ronald Dela Rosa của ông bị Washington thu hồi thị thực Mỹ do tham gia vào cuộc chiến chống ma túy của Philippines. 

Nguồn: http://danviet.vn/ong-duterte-noi-cung-voi-my-ca-ngoi-tq-5020212311443182.htm

Tổng thống Duterte nói về chiến tranh với Trung Quốc trên biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 27-7 khẳng định "Trung Quốc đã chiếm biển Đông" và việc Mỹ trở lại một...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Rodrigo Duterte
Báo lỗi nội dung