Obama duyệt chi 500 triệu USD cho phe nổi dậy Syria

Tổng thống Barack Obama đã kí thỏa thuận đồng ý chi 800 triệu USD cho quân nổi dậy “ôn hòa” ở Syria và Kiev.

Obama đã kí Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 4 ngày trước Lễ Tạ ơn. Ông Obama đã phủ quyết dự thảo 612 tỉ USD được phát động hồi tháng 10. Tổng thống cho rằng các nhà làm luật đang tìm cách né tránh mức chi tiêu cần thiết để chuyển tiền dư thừa cho các quỹ đen.

Mặc dù Quốc hội đã cắt giảm dự thảo xuống 607 tỉ USD nhưng con số 300 triệu USD hỗ trợ cho chính quyền Ukraine vẫn không thay đổi. Chương trình do thám bằng khí cầu trị giá 3 tỉ USD cũng không bị cắt giảm xu nào. 500 triệu USD để huấn luyện và trang bị cho phe nổi dậy “ôn hòa” ở Syria cũng được tiếp tục - một chương trình mà trước đây Lầu Năm Góc đã tạm ngưng.

Obama duyệt chi 500 triệu USD cho phe nổi dậy Syria - 1

Phe nổi dậy ôn hòa ở Syria do Mỹ hậu thuẫn sẽ được cấp 500 triệu USD trong thời gian tới

Chương trình này ban đầu dự định tuyển mộ và đào tạo 15.000 quân tinh nhuệ tới năm 2016 nhưng kết cục chỉ có 200 binh sĩ đáp ứng yêu cầu. Họ chưa bao giờ đã tham chiến chống IS một ngày nào.

Sau khi huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ và vào chiến trường Syria, nhóm binh sĩ đầu tiên do Mỹ huấn luyện đã bị Mặt trận Al-nusra, một chân rết của tổ chức khủng bố Al-Qaeda đánh úp và bắt giữ.

Nhóm thứ hai đầu hàng Al-nusra trong tháng 9 vừa qua, giao nộp tất cả vũ khí, trang thiết bị của Mỹ. Hiện tại chỉ còn 4 hay 5 binh sĩ được Mỹ huấn luyện đang hoạt động ở Syria, theo thông tin từ phụ trách sở chỉ huy trung tâm Lloyd Austin cho biết ngày 16.9 vừa qua.

Obama duyệt chi 500 triệu USD cho phe nổi dậy Syria - 2

Đạo luật NDAA ngăn cấm mọi nguồn viện trợ từ Mỹ chảy vào “IS, mặt trận Al-nusra, Al-Qaeda, lực lượng Khorasan, hoặc bất kì tổ chức khủng bố cực đoan nào”, cũng như “Quân đội Ả Rập Syria hoặc tất cả các lực lượng ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar Assad”.

Khoản viện trợ 300 triệu USD cho chính quyền Ukraine cũng như lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Kiev cũng được giữ nguyên, theo điều mục 1250 trong đạo luật NDAA có ghi rõ. Lầu Năm Góc được ủy quyền dưới sự hợp tác với Bộ Ngoại giao thông qua huấn luyện, trang thiết bị, hỗ trợ kho vận cho chính quyền Kiev.

Các vũ khí mà Lầu Năm Góc được ủy quyền cung cấp cho chính quyền Kiev bao gồm “các hệ thống vũ khí phòng vệ, đạn cối, đạn dược, súng phóng lựu, súng hạng nhẹ”. Radar chống pháo binh, máy bay không người lái cũng được cung cấp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN