Những hộp sọ mang dấu vết khủng khiếp hé lộ góc khuất đáng sợ của đế chế Inca

Thứ Tư, ngày 13/11/2019 06:30 AM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu cho rằng những hộp sọ bị đâm bằng mũi nhọn như một lời cảnh báo của kẻ nắm quyền lực với người khác. Số hộp sọ này được cho là của phụ nữ trẻ và trẻ em, nhất là những người ốm yếu.

Những hộp sọ mang dấu vết khủng khiếp hé lộ góc khuất đáng sợ của đế chế Inca - 1

Các nhà khoa học khai quật được một số hộp sọ từ thời đế chế Inca

Tờ Express hôm 12/11 đưa tin, các nhà khoa học đã khai quật được một số hộp sọ cổ xưa có dấu hiệu của kết cục khủng khiếp, bị cắt lìa khỏi thi thể và có nhiều lỗ thủng.

Phát hiện, được xuất bản trên tạp chí Cổ vật Mỹ Latinh, tiết lộ cách mà đầu của phụ nữ và trẻ em có thể được dùng như một phương thức để duy trì quyền lực.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố phát hiện nói về kỷ nguyên hỗn loạn gần cuối thời Inca. Khi đó, "các hình thức bạo lực mới đang được hình thành".

Những hộp sọ mang dấu vết khủng khiếp hé lộ góc khuất đáng sợ của đế chế Inca - 2

Các hộp sọ được tìm thấy với nhiều lỗ thủng

Bằng chứng về sự bạo lực được cung cấp bởi một nhóm nghiên cứu tới từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Chile. Tập trung vào cấu trúc hộp sọ trong thời kỳ này, nhóm nghiên cứu phát hiện có nhiều lỗ thủng và sự điều chỉnh.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hộp sọ đã bị đâm bằng những mũi nhọn như một lời cảnh báo của kẻ nắm quyền lực với người khác. Số hộp sọ này được cho là của phụ nữ trẻ và trẻ em, nhất là những người ốm yếu.

"Việc lựa chọn phụ nữ ốm yếu làm vật hy sinh thay vì những nam giới khỏe mạnh có thể vì lo sợ ảnh hưởng tới cấu trúc lao động", nhóm nghiên cứu cho biết.

Các thành viên của nhóm nghiên cứu phân tích 4 hộp sọ cổ có niên đại khoảng từ năm 1476 tới năm 1534 trước Công nguyên. Số hộp sọ này được phát hiện năm 2003 tại một ngôi làng ở thung lũng Copipó, miền bắc Chile và không có thi thể kèm theo. Các nhà nghiên cứu cho biết dấu hiệu từ những hộp sọ chỉ ra rằng nạn nhân lúc đã bị lột da xung quanh miệng. Tất cả cho thấy các hộp sọ được sử dụng với mục đích nghi lễ.

3 trong số 4 hộp sọ được xác định là của nữ giới độ tuổi từ 16 đến 30. Hộp sọ còn lại thuộc về một đứa trẻ 11 tuổi. 

Ít nhất 5 hộp sọ khác cũng được tìm thấy tại cùng địa điểm.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nhung-hop-so-mang-dau-vet-khung-khiep-he-lo-goc-khuat-dang-so-cua-de-...

Hộp sọ 100.000 năm ở TQ thay đổi quan niệm về loài người?

Việc phát hiện ra hai hộp sọ người cổ đại ở Trung Quốc đã thách thức quan niệm rằng tất cả những người hiện đại...

Theo Nguyễn Thái - Express (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới