Covid-19: Bất ngờ lý do biến thể Delta biến mất ở Nhật Bản

Đợt lây nhiễm Covid-19 thứ 5 ở Nhật Bản đã đột ngột kết thúc. Các chuyên gia cho rằng, có khả năng đột biến khiến virus tự biến mất.

Covid-19: Bất ngờ lý do biến thể Delta biến mất ở Nhật Bản - 1

Số ca nhiễm Covid-19Nhật Bản hiện chỉ còn vài trăm ca mỗi ngày.

Theo RT, giữa tháng 8, Nhật Bản đạt đỉnh dịch Covid-19, với 23.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Đến nay, con số này chỉ còn là 170. Số ca tử vong giảm còn một con số trong tháng này.

Đợt dịch dần biến mất do nhiều nguyên nhân, như tỉ lệ tiêm vaccine cao, đại đa số người dân Nhật Bản đeo khẩu trang và các yếu tố khác.

Nhưng các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho rằng, đợt dịch biến mất một cách đột ngột, khác biệt rõ rệt so với các quốc gia khác.

Ituro Inoue, một nhà di truyền học đến từ Viện Di truyền Quốc gia, cho rằng biến thể Delta đã loại bỏ khác biến thể khác và cuối cùng tự diệt chính nó.

Giáo sư Inoue và các cộng sự nghiên cứu về đột biến của virus SARS-CoV-2, nhận thấy biến thể Delta ở Nhật Bản có thể đã tích lũy quá nhiều đột biến, khiến protein phi cấu trúc có chức năng sửa lỗi di truyền mang tên nsp14 bị vô hiệu. Điều này khiến virus dần mất đi chức năng tự sửa lỗi gene và cuối cùng là tự diệt.

Nghiên cứu của giáo sư Inoue và các cộng sự dựa trên các biến thể Delta thu thập từ tháng 6 tới tháng 10 năm nay.

Nhóm nghiên cứu phát hiện biến thể Delta ít đa dạng di truyền hơn biến thể Alpha. Protein nsp14 của nhiều mẫu virus SARS-CoV-2 đã qua nhiều lần đột biến ở vị trí A394V, liên quan đến vấn đề sửa lỗi gene.

“Chúng tôi rất bất ngờ với phát hiện mới này”, giáo sư Inoue nói trên tờ Japan Times. “Biến thể Delta ở Nhật Bản đã đánh bại các biến thể khác, nhưng khi đột biến ngày càng xảy ra nhiều hơn, virus trở thành phiên bản lỗi và không còn có thể tự nhân bản”.

Giáo sư Inoue và các cộng sự dự kiến sẽ công bố chi tiết nghiên cứu vào cuối tháng 11.

Dù rằng virus có thể đã tự biến mất ở Nhật Bản, nguy cơ quốc gia này đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới là rất cao, khi các biến thể khác có thể tìm cách len lỏi vào Nhật Bản, vượt qua các biện pháp cách ly và kiểm soát nhập cảnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Có nên lo ngại biến thể phụ AY.4.2 của Delta?

Các nhà khoa học cho rằng mọi người không nên hoảng loạn vì sự xuất hiện của biến thể phụ AY.4.2 của Delta.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung