Nhà Trắng: Quân đội không hỗ trợ sơ tán, công dân Mỹ nên rời Ukraine ngay

Thứ Ba, ngày 25/01/2022 11:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 24.1 nói công dân Mỹ “nên rời Ukraine ngay” và nhấn mạnh rằng Mỹ không có kế hoạch tổ chức sơ tán với sự hỗ trợ của quân đội, trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.

Nhà Trắng: Quân đội không hỗ trợ sơ tán, công dân Mỹ nên rời Ukraine ngay - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki.

“Trong trường hợp nào Mỹ sẽ sơ tán công dân và các nhà ngoại giao khỏi Ukraine và liệu có cần quân đội hỗ trợ hay không?”, một phóng viên đặt câu hỏi.

“Chúng tôi không có kế hoạch sơ tán kiểu như vậy”, bà Psaki trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ. “Vậy nên chúng tôi đã thông báo với công dân Mỹ rằng họ nên rời Ukraine ngay. Và thực tế là chưa có tiền lệ nào như cuộc sơ tán ở Afghanistan”.

Một phóng viên sau đó hỏi thêm: “Tôi muốn làm rõ hơn. Nếu công dân Mỹ vẫn ở Ukraine khi có chuyện xảy ra, họ sẽ phải tự lo cho bản thân?"

"Chúng tôi đã nói rõ rằng bây giờ là thời điểm cần rời đi và công dân Mỹ nên làm như vậy”, bà Psaki nói. “Hiện giờ vẫn có các chuyến bay thương mại, hoặc có thể rời Ukraine bằng đường bộ. Dĩ nhiên là đại sứ quán vẫn hỗ trợ. Nhưng chúng tôi không có kế hoạch huy động quân đội sơ tán”.

Trong chiến dịch sơ tán của Mỹ ở Afghanistan vào mùa hè năm ngoái, quân đội Mỹ đã lập hàng rào an ninh ở sân bay Kabul để sơ tán công dân Mỹ và công dân các nước đồng minh phương Tây. Taliban khi đó đạt thỏa thuận với Mỹ về việc không tấn công sân bay, tạo điều kiện để người nước ngoài rời Afghanistan.

Cho đến nay, Mỹ, Anh, Úc và Đức là các quốc gia đã thông báo cắt giảm các nhân viên ngoại giao làm việc tại đại sứ quán ở Kiev, rút gia đình các nhân viên ngoại giao và khuyến cáo công dân rời Ukraine.

Phía Ukraine cho rằng Mỹ và các đồng minh đang hành động mọi cách “thận trọng quá mức cần thiết”, nhấn mạnh rằng tình hình ở Kiev vẫn an toàn.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-trang-quan-doi-khong-ho-tro-so-tan-cong-dan-my-nen-roi-ukraine-ngay-502022...

Ukraine bất bình khi người Mỹ rời đi đầu tiên giữa căng thẳng leo thang với Nga

Người Mỹ ở Kiev an toàn hơn là Los Angeles hay bất cứ thành phố nào khác đang phải đối phó nạn tội phạm ở Mỹ, quan...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - New York Post (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung