Nhà Trắng: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 31/07/2021 08:27 AM (GMT+7)

Đây là lần đầu tiên một Phó Tổng thống Mỹ thăm chính thức Việt Nam.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ngày 30-7, Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm chính thức Việt Nam và Singapore trong tháng 8 nhằm tăng cường quan hệ với "hai đối tác quan trọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Harris sẽ đặt việc xây dựng lại các quan hệ đối tác toàn cầu của Mỹ và giữ gìn an ninh cho đất nước và “chuyến thăm sắp tới này sẽ tiếp tục công cuộc đó - làm sâu sắc thêm cam kết của chúng ta (tức của Mỹ - PV) với Đông Nam Á.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Phó Tổng thống Mỹ, theo hãng tin Reuters. Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có bình luận chính thức về vấn đề này. 

Nhà Trắng: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam - 1

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: DETROIT FREE PRESS

Trong khi đó, lần gần nhất một Phó Tổng thống Mỹ công du Singapore là chuyến thăm của ông Mike Pence vào tháng 11-2018. Singapore đã chính thức lên tiếng về chuyến thăm nay.

Người phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết đây là chuyến thăm theo lời mời của ông Lý và động thái này sẽ “khẳng định sức mạnh của mối quan hệ giữa hai nước”.

Phía Singapore cũng cho biết bà Harris sẽ gặp các lãnh đạo của đảo quốc này và thảo luận về cách làm sâu sắc thêm quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, bao gồm quốc phòng, an ninh mạng, thương mại số, biến đổi khí hậu và việc chống đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Ông Lý “rất vui mừng” chuẩn bị đón tiếp bà Harris và “mong đợi các cuộc thảo luận về tăng cường hợp tác song phương và cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu”.

Thông tin về chuyến thăm của bà Harris tới Singapore và Việt Nam được công bố chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kết thúc chuyến công du tới hai quốc gia Đông Nam Á này. Hiện tại, ông Austin đang thăm Philippines - đồng minh truyền thống của Mỹ nhưng lại không có trong lịch trình dự kiến của bà Harris.

Khi ở Singapore, ông Austin đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà, ông Ng Eng Hen và Thủ tướng Lý. Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về việc thành lập đơn vị huấn luyện máy bay chuyến đấu cho không quân Singapore tại căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam (tây Thái Bình Dương).

Tại Việt Nam, ông Austin hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang và thảo luận về những bước tiến quan trọng trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước, về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và ký một biên bản ghi nhớ liên quan tới hoạt động tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam. Ông Austin cũng thông báo Mỹ sẽ hỗ trợ trang thiết bị phòng dịch COVID-19 cho Việt Nam. 

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/nha-trang-pho-tong-thong-my-kamala-harris-sap-tham-viet-nam-10049...

Vừa đến Đông Nam Á, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cứng giọng với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã công khai chỉ trích Trung Quốc vì sự hung hăng ở biển Đông.

HOÀN ĐỨC (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung