Nhà khoa học hàng đầu TQ lên báo Mỹ trả lời về nghi vấn virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Thứ Ba, ngày 15/06/2021 13:45 PM (GMT+7)

Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), nhà virus học hàng đầu Trung Quốc tại Viện Virus học Vũ Hán, gần đây đã có cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi với báo Mỹ New York Times, về những tin đồn gần đây xung quanh nguồn gốc dịch Covid-19.

Nhà khoa học hàng đầu TQ lên báo Mỹ trả lời về nghi vấn virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm - 1

Bà Thạch Chính Lệ làm việc trong phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại và email, bà Thạch nói những tin đồn về việc virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là vô căn cứ. Nhưng bà Thạch thừa nhận, “thói quen giữ bí mật của Trung Quốc” khiến tuyên bố của bà khó có thể được chứng thực.

“Làm gì có bằng chứng về những thứ mà thực sự là không có bằng chứng?”, bà Thạch trả lời báo Mỹ, với giọng giận dữ. “Tôi không biết vì sao thế giới lại có suy nghĩ này, làm ảnh hưởng đến các nhà khoa học vô tội”.

Trả lời câu hỏi rằng liệu phòng thí nghiệm Vũ Hán có phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2 trước khi đại dịch bùng phát hay không, bà Thạch khẳng định là không.

Nhưng việc Trung Quốc từ chối cho phép các nhà khoa học quốc tế độc lập điều tra phòng thí nghiệm Vũ Hán là một trong những lý do bà Thạch khó có thể chứng thực lời nói của mình.

Theo bà Thạch, chính phủ không hề có động thái nào làm khó dễ. Bà vẫn tiếp tục nghiên cứu và tham gia giảng dạy như bình thường.

Nhà khoa học hàng đầu TQ lên báo Mỹ trả lời về nghi vấn virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm - 2

Các chuyên gia WHO được phép tham quan một cách có giới hạn Viện Virus học Vũ Hán.

Bà Thạch Chính Lệ ngày nay là biểu tượng cho sự tiến bộ khoa học của Trung Quốc, là người đi đầu trong nghiên cứu về các loại virus mới.

Bà từng dẫn nhóm nghiên cứu vào hang dơi thu thập mẫu virus, tìm hiểu cách các loại virus lây truyền sang người.

“Bà ấy là nhà khoa học xuất sắc - cực kỳ cẩn thận, làm việc rất nghiêm túc”, Tiến sĩ Robert C. Gallo, giám đốc Viện Virus học tại Đại học Y Maryland ở Mỹ, nói.

Viện Virus học Vũ Hán hiện có gần 300 nhân viên, là nơi có một trong hai phòng thí nghiệm đạt chuẩn an toàn sinh học mức 4 ở Trung Quốc. Tại phòng thí nghiệm này, bà Thạch cùng các đồng nghiệp đã thu thập hơn 10.000 mẫu nghiên cứu về dơi trên khắp Trung Quốc.

Bà Thạch xây dựng sự nghiệp ở Viện Virus học, bắt đầu từ vai trò trợ lý nghiên cứu năm 1990 và đến nay là nhà khoa học hàng đầu.

Nhà khoa học hàng đầu TQ lên báo Mỹ trả lời về nghi vấn virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm - 3

Các bệnh nhân tại bệnh viện Chữ Thập đỏ Vũ Hán hồi tháng 1.2020.

Bà Thạch, 57 tuổi, từng lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Montpellier ở Pháp vào năm 2000 và bắt đầu nghiên cứu về dơi năm 2004, sau khi đại dịch SARS bùng phát.

Trả lời báo Mỹ về các nghiên cứu virus SARS ở dơi, bà Thạch khẳng định các thí nghiệm không làm cho virus nguy hiểm hơn, chỉ để làm rõ cách virus lây truyền qua các loài.

“Phòng thí nghiệm của tôi không nghiên cứu hay thử nghiệm chỉnh sửa làm gia tăng mức độ lây nhiễm của virus”, bà Thạch nói. “Tất cả những suy đoán chỉ dựa trên tin đồn thất thiệt”.

Trả lời câu hỏi về việc nghiên cứu virus SARS còn được thực hiện ở phòng thí nghiệm cấp 2, bà Thạch nói lý do là vì không có bằng chứng cho thấy virus trong thực nghiệm có thể lây sang người.

Nhà khoa học hàng đầu TQ lên báo Mỹ trả lời về nghi vấn virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm - 4

Toàn cảnh Viện Virus học Vũ Hán.

Bà Thạch cũng bác bỏ thông tin có 3 đồng nghiệp nhập viện với các triệu chứng giống Covid-19 vào tháng 11.2019, trước khi đại dịch bùng phát.

“Viện Virus học Vũ hán không ghi nhận các ca nhiễm đó”, bà nói. “Nếu có thể, hãy cho tôi biết tên của 3 người đó để tôi kiểm tra?”

Bà Thạch khẳng định Viện Virus học Vũ hán luôn cởi mở với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cộng đồng khoa học quốc tế. “Đây không còn là câu hỏi khoa học mà là tin đồn dựa trên sự ngờ vực. Tôi không có gì phải sợ”.

Bà Thạch nói việc một số quốc gia chính trị hóa câu hỏi về nguồn gốc Covid-19 khiến bà không còn hứng thú với việc tìm kiếm nguồn gốc virus. Thay vào đó, bà tập trung vào vaccine Covid-19 và các nghiên cứu khác.

Dần dần, bà Thạch cảm thấy mình bình tĩnh hơn trước những tin đồn thất thiệt. “Tôi chắc chắn là mình không làm gì sai. Tôi không có gì phải sợ cả”, bà Thạch Chính Lệ trả lời trên tờ New York Times.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-khoa-hoc-hang-dau-tq-len-bao-my-tra-loi-ve-nghi-van-virus-ro-ri-tu-phong-t...

Báo cáo mật của Mỹ nói giả thuyết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là 'hợp lý'

Báo cáo của một phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ đã kết luận rằng “giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung