Người Việt ở Úc “sống trong sợ hãi” vì băng đảng bạo lực gốc Phi

Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cảnh sát Úc ở Melbourne đang phải rất vất vả kiểm soát băng đảng gồm toàn các thanh thiếu niên gốc Phi, vốn từng gây ra hàng loạt vụ tấn công bạo lực, khiến cộng đồng người Việt lo ngại.

Người Việt ở Úc “sống trong sợ hãi” vì băng đảng bạo lực gốc Phi - 1

Dan Mai, chủ nhà hàng Song Huong, cảm thấy lo ngại về tình trạng bạo lực ở khu phố.

Theo tờ Australian, các chủ nhà hàng, cửa hàng người Việt và cả người bản địa dọc theo phố Alfrieda ở St Albans, nói họ cảm thấy bất lực trước tình trạng băng đảng thanh thiếu niên gốc Phi hoạt động mạnh.

Băng đảng này công khai ăn cướp, hành hung khách mua hàng. Nhiều chủ cửa hàng, cửa hiệu cảm thấy lo cho sự an toàn của bản thân mỗi khi ra ngoài buổi tối.

Vấn nạn băng đảng gốc Phi xuất hiện kể từ dịp Giáng sinh, khi một người đàn ông phải nhập viện vì vết cắt sâu trên mặt, ngay bên ngoài nhà hàng Việt Nam Song Huong ở khu dân cư St Albans.

Một ngày trước đó, một nhóm 20 thanh thiếu niên mang theo gậy bóng chày đập phá bàn ghế bên ngoài cửa hàng &D Kitchen. Các thành viên của băng đảng này đã ra tòa với cáo buộc cướp của, hành hung người khác vào ngày 19.12.

Chủ nhà hàng Song Huong, Dan Mai, 52 tuổi nói qua một phiên dịch viên rằng mình cố gắng giữ cho hoạt động kinh doanh như bình thường. Nhưng nhiều nhân viên cảm thấy hoảng sợ bởi tình trạng bạo lực trong khu phố.

Người Việt ở Úc “sống trong sợ hãi” vì băng đảng bạo lực gốc Phi - 2

Băng đảng gốc Phi từng nhiều lần gây ra ẩu đả trong khu vực.

“Chúng tôi sợ băng đảng sẽ quay trở lại”, Ben Tran, nhân viên nhà hàng, nói với tờ Australian.

"Băng nhóm gốc Phi thường xuyên lảng vảng ở khu vực này và thi thoảng hỏi xin những người đứng ngoài đường vài điếu thuốc lá hay xin lửa châm thuốc và nếu bị từ chối, chúng sẽ gây chuyện", Ben Tran nói.

Cảnh sát Úc đã nhiều lần can thiêp nhưng mọi chuyện dường như không có sự tiến triển. "Tôi không nghĩ cảnh sát có thể ngăn chặn được chúng. Khi họ đến nơi, mọi thứ đều đã xong", Ben nói thêm.

Tại một cửa hàng bán đĩa DVD ở khu phố, Chloe Hoang, 24 tuổi, nói cô bị băng đảng ăn trộm đĩa DVD nhiều lần mỗi tuần. “Tôi không thể ngăn được chúng. Tôi không biết chúng sẽ làm gì với mình, chúng rất đông và đều là người da màu”.

“Cảnh sát cũng không thể có mặt mọi lúc, mọi nơi vì chuyện này xảy ra quá thường xuyên”, Chloe nói.

Người Việt ở Úc “sống trong sợ hãi” vì băng đảng bạo lực gốc Phi - 3

BDK hội tụ toàn các thanh thiếu niên gốc Phi.

Một người Việt trung niên mở cửa hàng sửa điện ở khu phố từ chối tiết lộ danh tính vì lo ngại bị trả thù. “Chúng ăn trộm điện thoại như cơm bữa, gần như mỗi ngày. Tôi nói chúng phải trả tiền, nhưng chúng cứ thế cầm điện thoại đi”.

Cảnh sát Úc cho biết, băng đảng BDK đã quấy nhiễu khu phố có người Việt sinh sống trong vài tuần qua. “Chúng tôi tin rằng đã nắm rõ danh tính của toàn bộ các thành viên băng đảng này”, sở cảnh sát Victoria cho biết. “Các thiếu niên có liên hệ với BDK đã bị bắt”.

"Người Việt Nam sẽ chống trả", Ben Tran nói, khẳng định mọi người đã chán với cảnh băng đảng gốc Phi hoành hành.

Một thiếu niên gốc Việt giấu mặt đã tung video lên mạng xã hội kêu gọi mọi người trong cộng đồng phản kháng. "Đây là một cuộc chiến chủng tộc. Chưa bao giờ sự việc lại tồi tệ như thế này", thiếu niên này nói.

Trước mắt, cộng đồng người gốc Việt lo ngại lễ hội mừng Tết Nguyên đán dự kiến diễn ra vào ngày 6.1 sẽ là thời điểm các thanh niên người Việt và băng đảng gốc Phi hỗn chiến.

Bên trong trang trại giết hổ trái phép phục vụ người Việt ở Séc

Những hình ảnh khủng khiếp dưới đây được chụp bên trong một trang trại hổ bất hợp pháp ở Cộng hòa Séc, nơi hổ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Australian (Dân Việt)
sự kiện Người Việt Nam ở nước ngoài
Báo lỗi nội dung