Người giàu nhất nước Nga bị EU trừng phạt

Thứ Tư, ngày 02/03/2022 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Liên minh châu Âu (EU) có những lo ngại nhất định liên quan đến người giàu nhất nước Nga. 

Người giàu nhất nước Nga bị EU trừng phạt - 1

Tỷ phú Alexei Mordashov. Ảnh: Getty

Đêm 28/2 (giờ địa phương), EU đã thêm nhà tài phiệt 56 tuổi Alexei Mordashov - người giàu nhất nước Nga - vào danh sách trừng phạt liên quan tới căng thẳng Nga - Ukraine những ngày gần đây. 

Dù không bị trừng phạt ở Anh, nhưng lợi ích kinh doanh của ông Mordashov - người sở hữu 1/3 cổ phần công ty điều hành tour du lịch lớn nhất châu Âu - sẽ bị cắt giảm nghiêm trọng tại các nước thuộc EU, tờ Guardian đưa tin ngày 2/3. 

EU nêu ra nhiều lo ngại khác nhau liên quan tới người giàu nhất nước Nga. Một trong số đó là ngân hàng Rossiya, nơi nhà tài phiệt Nga có lợi ích tài chính. EU cáo buộc Rossiya là "ngân hàng cá nhân" của các quan chức cấp cao Nga - những người được hưởng lợi khi từ việc Crimea sáp nhập vào Nga. 

EU cũng cho rằng các doanh nghiệp truyền thông mà ông Mordashov đầu tư vào có góp phần gây bất ổn cho Ukraine thông qua các đài truyền hình thân Nga. 

Người giàu nhất nước Nga xuất thân là con trai của một công nhân nhà máy ở thành phố Cherepovets, cách thủ đô Moscow, Nga, gần 500 km về phía bắc. Sau quãng thời gian phấn đấu, ông Mordashov đã vươn lên trở thành giám đốc điều hành của Severstal - công ty khai thác mỏ và thép lớn nhất nước Nga. 

Theo danh sách của tạp chí Forbes năm 2021, nhà tài phiệt Nga đứng thứ 51 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới. Vào thời điểm đó, giá trị tài sản cá nhân của ông Mordashov được ước tính vào khoảng 29,1 tỷ USD.

Người giàu nhất nước Nga bị EU trừng phạt - 2

Du thuyền Nord của tỷ phú Mordashov. Ảnh: Pinterest

Bên cạnh lợi tức kinh doanh, ông Mordashov còn sở hữu cả chuyên cơ và du thuyền riêng. Chuyên cơ Bombardier Global 6000 của nhà tài phiệt Nga có cabin lớn, chở được 14 người và có thể bay không ngừng nghỉ từ thủ đô London (Anh) tới thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). 

Nord - một trong những du thuyền của người giàu nhất nước Nga - dài 142 mét và đang "trú đông" tại Ấn Độ Dương. Được sản xuất tại nhà máy đóng tàu Lürssen của Đức và bàn giao cho tỷ phú Nga năm 2021, du thuyền Nord có giá ước tính khoảng 500 triệu USD với nội thất kiểu Ý và bãi đáp cho trực thăng. 

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-giau-nhat-nuoc-nga-bi-eu-trung-phat-50202223195911961.htm

Nga ứng phó trừng phạt ra sao?

Nga được cho là có thể dựa vào dự trữ vàng, việc bán năng lượng và mối quan hệ với Trung Quốc để giảm tác động của sự trừng phạt từ phương Tây

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới
Báo lỗi nội dung