Người đã khỏi Covid-19 có cần tiêm vắc-xin hay không?

Thứ Năm, ngày 24/06/2021 09:00 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với biến chủng Delta, các vấn đề liên quan tới vắc-xin Covid-19 lại trở thành đề tài được quan tâm hơn bao giờ hết. Mời quý độc giả trả lời câu hỏi bằng cách bấm vào phần màu xanh lá dưới ảnh. Câu trả lời tham khảo sẽ có lúc 15h.

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Soumya Swaminathan, bác sĩ người Ấn Độ đồng thời là nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hầu hết những người nhiễm Covid-19 có phản ứng miễn dịch (sản sinh kháng thể) trong người sau khi nhiễm virus, trong đó có một nhóm nhỏ gồm những người nhiễm Covid-19 thể nhẹ, không biểu hiện triệu chứng bệnh. 

Những người thuộc nhóm này sẽ sản sinh kháng thể ít hơn so với nhóm người nhiễm bệnh nặng. Vì vậy, WHO khuyến cáo mọi người nên tiêm vắc-xin Covid-19, bất kể bạn có bị nhiễm Covid-19 trước đó hay chưa. 

Lý do là hệ thống miễn dịch có thể nhận ra cùng một loại kháng nguyên (những chất khi xâm nhập vào cơ thể người được hệ thống miễn dịch nhận biết và sinh ra các kháng thể tương ứng để đối phó) và cùng một loại protein. 

Vì vậy, nếu bạn nhiễm Covid-19 rồi sau đó được tiêm vắc-xin thì điều đó giống như bạn được tiêm một liều tăng cường vậy. Liều tiêm sẽ giúp tăng phản ứng miễn dịch của cơ thể, cả phản ứng kháng thể và phản ứng tế bào T - một loại bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. 

Lúc đó, bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều khi cơ thể có lượng kháng thể lớn và sẽ tồn tại trong thời gian dài, theo bác sĩ Swaminathan. Dĩ nhiên, khả năng miễn dịch này kéo dài bao lâu là điều mà các nhà khoa học đang nghiên cứu. Bác sĩ Swaminathan nhấn mạnh một lần nữa, tại thời điểm này WHO khuyến nghị mọi người nên đi tiêm phòng Covid-19, dù cho các bạn có từng bị lây nhiễm hay chưa.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 10
Vương Xuân Định

Không cần, nhưng vẫn phải tuân thủ 5K, quy định phòng bệnh của Bộ Y tế.

Dang Trung Nguyen

Mục đích của việc tiêm vắc-xin là tạo ra kháng thể để bảo hộ cho cơ thể chống lại virus gây bệnh. Vì vậy khi đã mắc bệnh và khỏi bệnh thì cơ thể đã tạo ra kháng thể nên không cần tiêm vắc-xin. Tuy nhiên với các biến chủng của virus hiện nay thì kể cả đã tiêm vắc-xin hay cơ thể đã có kháng thể vì đã từng nhiễm bệnh thì việc mắc bệnh là vẫn có thể xảy ra. Vì vậy vẫn phải đảm bảo an toàn theo các khuyến cáo của bộ y tế.

Già Kén Kẹn Hom

1. Tiêm vaccine nhằm mục đích tạo ra kháng thể để chống lại virus. Bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, đã có kháng thể nên không cần tiêm vaccine nữa. Người đã tiêm vaccine cũng như người đã khỏi bệnh vẫn có thể nhiễm bệnh, tuy nhiên người bệnh sẽ không có triệu chứng nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, sau khi tiêm vaccine vẫn thực hiện đầy đủ 5K. 2. Trong cộng đồng đã có nhiều người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng, không cần điều trị, đã khỏi bệnh, đã có kháng thể. Để tiết kiệm vaccine, cần phải xét nghiệm tìm kháng thể. Nếu đã có kháng thể thì khỏi tiêm vaccine.

Bùi Bá Hướng

Có tiêm!

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-da-khoi-covid-19-co-can-tiem-vac-xin-hay-khong-50202124685840018.htm

Tác dụng phụ khi tiêm vaccine COVID-19: Sao người bị người không?

Tác dụng phụ của vaccine ngừa COVID-19 xảy ra khác nhau tùy thuộc vào cách phản ứng của cơ thể mỗi người, và liên quan...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung