Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ có chuyển giao quyền lực suôn sẻ sang... chính quyền Trump

Thứ Tư, ngày 11/11/2020 08:00 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomepo nói “sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực êm đẹp sang chính quyền Trump lần hai”, cho rằng cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ có chuyển giao quyền lực suôn sẻ sang... chính quyền Trump - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo SCMP, hầu hết các hãng truyền thông Mỹ, bao gồm cả Fox News, đều xướng tên ứng viên Joe Biden là người đắc cử Tổng thống. Tuy vậy, trong lần đầu tiên phát biểu công khai, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gửi đi thông điệp rằng, cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc.

Ông Pompeo đưa ra tuyên bố trong một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao ở Washington. “Phải mất 37 ngày chúng ta mới tìm được người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2000”, ông Pompeo nói, ám chỉ những tranh cãi giữa George W Bush và đối thủ Al Gore ở bang Florida.

“Tôi rất tự tin rằng mọi phiếu bầu hợp lệ sẽ được kiểm và bất kỳ phiếu bầu nào không hợp lệ sẽ không được tính”, ông Pompeo nói.

Khi được phóng viên đặt câu hỏi, rằng ông Trump trì hoãn chuyển giao quyền lực có đe dọa đến an ninh quốc gia hay không? Ông Pompeo đáp lời với một nụ cười: “Sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ… sang chính quyền Trump lần hai”.

“Nước Mỹ có một hệ thống bầu cử được quy định trong Hiến pháp. Chúng ta sẽ đảm bảo rằng chúng ta làm đúng như vậy”, ông Pompeo nói.

Bên cạnh tuyên bố của ông Pompeo, có những dấu hiệu cho thấy ông Trump đang ngăn chặn ông Biden thúc đẩy chuyển giao quyền lực.

Tờ Washington Post dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Nhà Trắng đang chỉ đạo các cơ quan chính phủ chuẩn bị cho đề xuất ngân sách của chính quyền Trump cho năm tài khóa tiếp theo, thường được ban hành vào tháng 2. Trong khi đó, tân Tổng thống Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1.

Trong cuộc bầu cử năm nay, ông Biden hơn ông Trump tới gần 5 triệu phiếu phổ thông. Ông Biden cũng được dự đoán sẽ giành 290 phiếu đại cử tri, so với ông Trump chỉ giành 214 phiếu. Các đại cử tri sẽ trực tiếp bầu tổng thống Mỹ vào ngày 14.12.

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-truong-my-tuyen-bo-se-co-chuyen-giao-quyen-luc-suon-se-sang-chinh-quyen-...

Những lời cuối cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi ông Trump khi bị sa thải

Tổng thống Trump vừa sa thải Bộ trưởng Quốc phòng do chính ông lựa chọn - Mark Esper. Động thái của ông Trump diễn ra trong...

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ có chuyển giao quyền lực suôn sẻ sang... chính quyền Trump - 3Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ có chuyển giao quyền lực suôn sẻ sang... chính quyền Trump - 3

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020