Ngoại trưởng Lavrov công khai chiến lược địa chính trị của Nga

Thứ Ba, ngày 24/05/2022 12:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngoại trưởng Lavrov công khai chiến lược địa chính trị của Nga, phác thảo các kế hoạch kinh tế và chính trị của Nga và tương lai của mối quan hệ giữa nước này với phương Tây.

Sự kiện: Tin tức Nga

Ngày 23-5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có bài phát biểu trước các học sinh trường trung học Evgeny Primakov ở thủ đô Moscow và tại đây ông đã công khai chiến lược địa chính trị của Nga, theo tin từ đài RT.

Cụ thể, Ngoại trưởng Lavrov đã nói với các học sinh về các kế hoạch kinh tế và chính trị của Nga và tương lai của mối quan hệ giữa nước này với phương Tây. Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga kỳ vọng sự hợp tác kinh tế với Trung Quốc sẽ tăng lên khi phương Tây trở nên “độc tài” hơn.

Ông nói thêm, Nga có ý định xây dựng quan hệ với các nước trung lập và sẽ có quyết định về cách thức và thời điểm đối phó với phương Tây hợp lý.

“Lúc này phương Tây đang ở vị thế độc tài, quan hệ kinh tế của chúng tôi với Trung Quốc sẽ còn phát triển nhanh hơn” - ông Lavrov nói với các học sinh trường Evgeny Primakov.

Ngoại trưởng Lavrov công khai chiến lược địa chính trị của Nga - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: SPUTNIK

“Ngoài mang lại nguồn thu trực tiếp cho ngân khố, điều này (tăng hợp tác kinh tế với Trung Quốc – PV) sẽ cho chúng tôi cơ hội thực hiện các kế hoạch phát triển vùng Viễn Đông và Đông Siberia. Phần lớn các dự án với Trung Quốc đều tập trung ở đó. Đây là cơ hội để chúng tôi nhận ra tiềm năng của mình trong lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm năng lượng hạt nhân, và cả trong một số lĩnh vực khác” – theo ông Lavrov.

Nga không chỉ thực hiện chiến lược thay thế nhập khẩu để đáp trả các lệnh trừng phạt chống Nga, mà "phải ngừng phụ thuộc vào nguồn cung cấp bất cứ thứ gì từ phương Tây bằng mọi cách" và dựa vào khả năng của chính mình và những quốc gia đã "chứng minh độ tin cậy của họ” và cho thấy họ hành động độc lập, ông Lavrov giải thích với các học sinh.

Về tình hình hỗn loạn đang diễn ra ở Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Moscow đã cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng Donbass bằng cách để Kiev thực hiện Nghị định thư Minsk, nhưng phương Tây chỉ giả vờ quan tâm đến các cuộc đàm phán và “khuyến khích lập trường kiêu ngạo của chế độ Kiev”. Và hiện phương Tây đang “phản ứng dữ dội” với việc Nga bảo vệ “những lợi ích cơ bản, hoàn toàn hợp pháp của mình”, theo ông Lavrov nói.

Cũng theo ông Lavrov, các nhà lãnh đạo phương Tây cứ một mực khăng khăng họ phải “đánh bại Nga” hoặc khiến Nga “thua trên chiến trường” mà không hiểu gì về lịch sử hay bản chất của nước Nga.

“Tôi tin rằng điều này cuối cùng sẽ kết thúc. Phương Tây cuối cùng sẽ công nhận thực tế trên mặt đất. Phương Tây sẽ bị buộc phải thừa nhận rằng nó không thể liên tục tấn công các lợi ích quan trọng của Nga - hoặc người Nga, dù họ sống ở đâu - mà không bị trừng phạt. Nếu và khi phương Tây nhận ra và muốn đưa ra một điều gì đó để nối lại quan hệ, Nga sẽ nghiêm túc xem xét liệu chúng tôi có cần nó hay không” - ông Lavrov nói với các học sinh tại trường Evgeny Primakov.

Phát ngôn của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra tại sự kiện “100 câu hỏi dành cho nhà lãnh đạo” - một sự kiện truyền thống do trường Evgeny Primakov tổ chức.

Evgeny Primakov là một trong những ngôi trường được đánh giá ưu tú nhất của Nga, được đặt tên theo tên người từng giữ chức ngoại trưởng Nga từ năm 1996-1998 và sau đó trở thành thủ tướng Nga (1998-1999).

Nguồn: https://plo.vn/ngoai-truong-lavrov-cong-khai-chien-luoc-dia-chinh-tri-cua-nga-post681388.html

Nga nói về việc trao đổi tù bình Ukraine rời nhà máy Azovstal

Điện Kremlin bác bỏ khả năng trao đổi các binh sĩ Ukraine thuộc tiểu đoàn Azov để đổi lấy lãnh đạo phe đối lập Ukraine Medvedchuk.

Chia sẻ
Theo Đăng Khoa (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung