Ngoại trưởng Nga: Phương Tây "đánh cắp" 300 tỉ USD của Moscow

Thứ Hai, ngày 02/05/2022 09:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trả lời phỏng vấn một đài truyền hình Italia hôm 1.5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đề cập đến hàng loạt vấn đề trong quan hệ giữa Nga và phương Tây, đặc biệt là lệnh cấm vận của phương Tây nhằm vào các lĩnh vực kinh tế Nga.

Ngoại trưởng Nga: Phương Tây "đánh cắp" 300 tỉ USD của Moscow - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ông Lavrov nói phương Tây đã đánh cắp hơn 300 tỉ USD của Nga, phần lớn là các khoản tiền thanh toán hợp đồng khí đốt và dầu mỏ. Số tiền này do tập đoàn năng lượng Nga Gazprom gửi tại các tài khoản ngân hàng ở phương Tây, theo Sputnik.

“Họ muốn trừng phạt Nga, nên họ đã đánh cắp số tiền này”, ông Lavrov trả lời phỏng vấn đài truyền hình Mediaset. “Số tiền bị đánh cắp là hơn 300 tỉ USD, hầu hết là tiền thanh toán hợp đồng dầu mỏ và khí đốt”.

Nói về lý do Nga ngừng cung cấp khí đốt đến một số quốc gia châu Âu khiến Italia lo ngại, ông Lavrov nói phương Tây sẽ còn tiếp tục đánh cắp tiền của Nga vào bất cứ lúc nào, nếu tình hình không thay đổi.

“Chúng tôi yêu cầu các đối tác thanh toán qua ngân hàng Gazprombank ở Nga, để khi số tiền này được chuyển sang đồng rúp, nó sẽ không còn có thể bị đánh cắp”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga khẳng định rằng, “yêu cầu này không gây xáo trộn cho các đối tác, do họ vẫn trả khoản tiền tương đương như trong hợp đồng ký kết”.

Italia là quốc gia châu Âu có mối quan hệ gần gũi với Nga. Tuy nhiên, những động thái thúc đẩy trừng phạt Nga gần đây của Italia đã khiến ông Lavrov bất ngờ.

“Italia đi đầu trong phòng trào cấm vận Nga, còn đưa ra thêm các sáng kiến. Tôi cảm thấy lạ vì điều này, nhưng chúng tôi hiểu rằng Italia có thể là như vậy”, ông Lavrov nói.

Nói về các vấn đề toàn cầu, như nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân, ông Lavrov khẳng định Nga luôn nỗ lực hết sức để ngăn chặn một cuộc chiến như vậy.

“Nga sẽ không bao giờ ngừng nỗ lực tìm kiếm các thỏa thuận giữa các quốc gia, cam kết không khơi mào chiến tranh hạt nhân”, ông Lavrov nói.

Trước đó, ông Lavrov khẳng định rằng Moscow không đe dọa các nước khác bằng vũ khí hạt nhân, và rằng chính phương Tây mới là bên nói về nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-truong-nga-phuong-tay-danh-cap-300-ti-usd-cua-moscow-5020222592918343.ht...

Ngoại trưởng Nga: Dỡ bỏ trừng phạt là một phần nội dung đàm phán với Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiết lộ, mặc dù “rất khó khăn”, nhưng các cuộc đàm phán giữa nước này và Kiev vẫn diễn ra “hàng ngày”.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung