Ngoại trưởng Anh nói về khả năng tịch thu tài sản Nga trao cho Ukraine

Thứ Hai, ngày 04/07/2022 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngoại trưởng Anh Liz Truss bày tỏ quan điểm “ủng hộ” ý tưởng tịch thu tài sản bị đóng băng của công dân Nga ở Anh để trao cho Ukraine.

Ngoại trưởng Anh nói về khả năng tịch thu tài sản Nga trao cho Ukraine - 1

Ước tính hơn 120.000 căn nhà bị phá hủy trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Bà Truss nói Anh muốn theo bước Canada, sử dụng tài sản đóng băng của công dân Nga ở Anh để phục vụ hoạt động xây dựng và tái thiết Ukraine, theo báo Anh Guardian.

Ước tính có hơn 120.000 ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc xung đột ở Ukraine. Kiev cần tới hàng tỉ USD để tái thiết và khôi phục nền kinh tế theo tiêu chuẩn châu Âu.

Phát biểu trước các nghị sĩ Anh, bà Truss nói: “Tôi ủng hộ ý tưởng này. Canada đã thông qua thành luật. Đây là vấn đề mà chúng ta cần làm việc với Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính, nhưng tôi chắc chắn ủng hộ. Chúng ta chỉ cần thảo luận thêm về các chi tiết cụ thể”.

Bà Truss nói ý tưởng này sẽ cần được thông qua thành luật ở Anh, nhưng cũng có thể không cần thiết phải quy định theo luật.

Các khoản tiền tịch thu của công dân Nga ở Anh có thể được cung cấp cho các cá nhân Ukraine dưới hình thức bồi thường hoặc chuyển cho nhà nước Ukraine, theo Guardian.

Hiện tại, Anh đang tạm phong tỏa các tài sản của công dân Nga theo Đạo luật Tội phạm Kinh tế trong 56 ngày và có thể gia hạn thêm 56 ngày.

Trong giai đoạn này, chủ sở hữu tài sản không được hưởng lợi từ tài sản bị phong tỏa dưới bất kỳ hình thức nào.

Trong bài phát biểu, bà Truss khẳng định Anh là đối tác chính trong nỗ lực phục hồi của Ukraine. Anh đã cam kết hỗ trợ Ukraine 1,5 tỷ bảng thông qua bảo lãnh cho vay đa phương và hơn 100 triệu bảng hỗ trợ song phương.

“Ukraine sẽ hồi phục từ cuộc xung đột với Nga, là biểu tượng của sự đấu tranh, chứng minh cho Nga thấy nỗ lực hủy hoại Ukraine sẽ chỉ càng tạo nên một quốc gia mạnh mẽ hơn, thịnh vượng hơn”, bà Truss nói.

Trên thực tế, hoạt động tái thiết Ukraine diễn ra với quy mô ra sao sẽ còn phụ thuộc vào kết quả và khi nào xung đột kết thúc, theo báo Anh Guardian. Hiện chưa rõ liệu miền đông Ukraine có thể quay trở lại quyền kiểm soát của Kiev hay không.

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-truong-anh-noi-ve-kha-nang-tich-thu-tai-san-nga-trao-cho-ukraine-5020224...

Lý do máy bay không người lái Ukraine mất ưu thế trong xung đột với Nga

Trong những ngày đầu của cuộc xung đột ở Ukraine, các máy bay không người lái (UAV) đã giành được không ít chiến thắng bất ngờ trước các lực lượng Nga.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung