Nghiên cứu mới: Thế giới có 4.000 biến chủng Covid-19

Thế giới hiện phải đối mặt với khoảng 4.000 biến chủng Covid-19 khác nhau. Nghiên cứu mới nhất cho thấy cuộc chạy đua cải tiến vắc xin Covid-19 phải được đẩy nhanh hơn nữa, chính quyền Anh cho biết.

Nghiên cứu mới: Thế giới có 4.000 biến chủng Covid-19 - 1

Thế giới hiện tại ghi nhận khoảng 4.000 biến chủng Covid-19, Anh cho biết (ảnh: NY Times)

Bộ trưởng Triển khai vắc xin Anh – ông Nadhim Zahawi – cho biết, các hãng dược ở Anh và khắp thế giới đang nỗ lực cải tiến vắc xin Covid-19 trong bối cảnh virus đã phát sinh khoảng 4.000 biến chủng khác nhau.

“Pfizer-BioNTech, Moderna, Oxford-AstraZeneca và nhiều hãng dược khác đang tìm cách cải tiến vắc xin Covid-19 để thế giới có thể sẵn sàng đối phó với mọi biến chủng Covid-19. Hiện toàn cầu có khoảng 4.000 biến chủng Covid-19 khác nhau”, ông Zahawi nhấn mạnh.

Theo ông Zahawi, trong số 4.000 biến chủng, các chủng Covid-19 phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil được cho là nguy hiểm nhất vì tốc độ lây lan nhanh.

Biến chủng Covid-19 của Anh, số hiệu B117 đã lây lan hơn 72 quốc gia trên thế giới.

“Hiện tại, khó có khả năng vắc xin không có hiệu quả với những biến chủng mới của Covid-19. Chúng ta có công nghệ giải trình AND mạnh mẽ nhất toàn cầu. Chúng ta lưu giữ dữ liệu về tất cả các biến thể của Covid-19. Chúng ta sẵn sàng đối phó với bất cứ thách thức nào mà chủng mới của Covid-19 có thể gây ra”, ông Zahawi nói.

Theo Reuters, hiện có 64 loại vắc xin Covid-19 khác nhau được phát triển trên thế giới. Hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm cho người dân ở 77 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Những loại vắc xin Covid-19 nổi bật nhất hiện tại bao gồm Pfizer-BioNTech, AstraZenec, Sputnik V và CoronaVac.

Israel là quốc gia có số lượng liều vắc xin được tiêm trên đầu người lớn nhất thế giới. Tiếp sau đó là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Italia và Đức.

Hôm 4.2, Anh tiến hành thử nghiệm để đánh giá hiệu quả khi kết hợp cả hai loại vắc xin Covid-19 là Pfizer và AstraZeneca.

Matthew Snape – chuyên gia virus học tại Đại học Oxford – cho rằng, việc kết hợp vắc xin đã chứng minh hiệu quả khi đối phó với virus Ebola.

“Chúng tôi cho rằng phản ứng miễn dịch tốt hơn sẽ được tạo ra để tiêu diệt các biến chủng mới của Covid-19 bằng sự kết hợp của hai loại vắc xin”, ông Snape nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Nguy cơ biến chủng Covid-19 ”siêu lây lan” từ Anh tiếp tục đột biến, kháng vắc xin

Biến chủng Covid-19 mệnh danh “siêu lây lan” từ Anh, số hiệu B117, đang xuất hiện loại đột biến có thể kháng lại vắc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung