Nghiên cứu mới phát hiện một số người không nhiễm COVID-19 dù có tiếp xúc gần

Thứ Năm, ngày 11/11/2021 17:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nghiên cứu cho biết một số cá nhân loại bỏ virus nhanh chóng do phản ứng miễn dịch mạnh mẽ từ các tế bào T hiện có, từ đó cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

The Guardian đưa tin ngày 11/11 (giờ địa phương), có một số người dù ở trong cả gia đình nhiễm COVID-19 nhưng kết quả xét nghiệm của họ vẫn là âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện tượng này đã được các nhà khoa học tìm ra lời giải thích, cho thấy rằng ở một số cá nhân, virus xâm nhập vào cơ thể họ nhưng bị tế bào T của hệ miễn dịch loại bỏ ở giai đoạn sớm nhất, dẫn tới kết quả âm tính với xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng thể. 

Khoảng 15% nhân viên y tế được theo dõi trong đợt đại dịch đầu tiên ở London, Anh, là ví dụ cho "kịch bản" này. Các nhà khoa học cho biết, phát hiện này có thể mở đường cho một thế hệ vaccine ngừa COVID-19 mới nhắm vào phản ứng của tế bào T, vốn có thể tạo ra khả năng miễn dịch lâu dài hơn nhiều.

Nghiên cứu mới phát hiện một số người không nhiễm COVID-19 dù có tiếp xúc gần - 1

Tế bào T của người, từ một người hiến tặng khỏe mạnh. Tế bào lympho T trong bộ nhớ cung cấp phản ứng miễn dịch với khả năng nhận biết các kháng nguyên đã gặp trước đó. Ảnh: Getty Images.

Leo Swadling, một nhà miễn dịch học tại Đại học College London, cho biết: “Mọi người đều có bằng chứng về việc những người bị phơi nhiễm nhưng không chống lại được nhiễm trùng. Điều mà chúng tôi không biết là liệu những cá nhân này có thực sự tránh được hoàn toàn virus hay không hay liệu họ có loại bỏ virus một cách tự nhiên trước khi có thể phát hiện được bằng các xét nghiệm thông thường hay không". 

Nghiên cứu mới nhất đã theo dõi kỹ lưỡng các nhân viên y tế về các dấu hiệu nhiễm trùng và phản ứng miễn dịch trong đợt đại dịch đầu tiên. Mặc dù có nguy cơ phơi nhiễm cao nhưng 58 người tham gia không có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ở bất kỳ thời điểm nào.

Tuy nhiên, các mẫu máu lấy từ những người này cho thấy họ có sự gia tăng các tế bào T phản ứng với COVID-19, so với các mẫu được lấy trước khi đại dịch bùng phát và so với những người hoàn toàn không tiếp xúc với virus. Họ cũng có sự gia tăng một dấu hiệu nhiễm trùng khác trong máu.

Nghiên cứu cho thấy do từng mắc các loại virus corona gây ra cảm cúm thông thường, một bộ phận trong cộng đồng đã có tế bào nhớ T từ trước đại dịch. Điều này đã bảo vệ họ trước COVID-19.

Những tế bào miễn dịch này sẽ “đánh hơi” protein trong bộ máy tái tạo - bộ phận mà SARS-CoV-2 có chung với các loại virus corona khác. Ở một số người, phản ứng này đủ nhanh và mạnh để tiêu diệt virus từ giai đoạn đầu. Leo Swadling cho biết: “Những tế bào T tồn tại từ trước này đã sẵn sàng để nhận ra SARS-CoV-2".

Alexander Edwards, phó giáo sư về công nghệ y sinh tại Đại học Reading, cho biết: “Nghiên cứu này xác định một kết quả mới trung gian - tiếp xúc với virus đủ để kích hoạt một phần hệ thống miễn dịch của bạn nhưng không đủ để trải qua các triệu chứng, phát hiện mức độ virus đáng kể hoặc gắn kết một phản ứng kháng thể".

Phát hiện này đặc biệt có ý nghĩa vì nhánh tế bào T của phản ứng miễn dịch có xu hướng tạo ra khả năng miễn dịch lâu dài hơn, thường là vài năm thay vì vài tháng, so với các kháng thể. Gần như tất cả các vaccine ngừa COVID-19 hiện có đều tập trung vào việc tạo kháng thể chống lại protein đột biến quan trọng giúp SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào.

Các kháng thể trung hòa này giúp bảo vệ tuyệt vời chống lại nguy cơ bệnh nặng. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch suy giảm theo thời gian và một điểm yếu tiềm ẩn của vaccine dựa trên tăng đột biến là vùng này của virus được biết là có khả năng đột biến.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nghien-cuu-moi-phat-hien-mot-so-nguoi-khong-nhiem-co...

Nghiên cứu mới: Các biến chủng Covid-19 dễ phát tán trong không khí

Nghiên cứu mới còn chỉ ra rằng, khẩu trang y tế và khẩu trang vải có thể làm giảm lượng virus SARS-CoV-2 từ người bệnh...

Chia sẻ
Bích Thảo (Theo The Guardian)  (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung