Ngắm lạc đà vàng cùng nhiều báu vật mới được tìm thấy tại khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Thứ Năm, ngày 16/01/2020 06:30 AM (GMT+7)

Nhóm khảo cổ đã khai quật được một bức tượng lạc đà đúc từ vàng nguyên khối tại khu lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, cùng nhiều cổ vật vô cùng giá trị khác

Ngắm lạc đà vàng cùng nhiều báu vật mới được tìm thấy tại khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 1

Lạc đà vàng được tìm thấy tại khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng (ảnh: Sina)

Gần đây, Viện Bảo tàng lăng mộ của hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng cho biết, họ đã tiến hành cuộc điều tra khảo cổ mới nhất và khám phá chi tiết khu phía tây của lăng mộ. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng hiện ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Cuộc khai quật đã phát hiện thêm hơn 20 ngôi mộ cổ, 120 hũ đựng tro, 4 bình gốm, trang sức vàng và 14 huyệt mộ mới. Đặc biệt, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một con lạc đà được đúc bằng vàng nguyên chất. Đây là bức tượng vàng có niên đại cổ nhất được phát hiện tại Trung Quốc cho đến nay, giá trị là không thể đong đếm.

“Nó (con lạc đà vàng) cho thấy quan hệ trao đổi hàng hóa giữa vùng đồng bằng trung tâm của Trung Quốc và khu vực Tây Á, diễn ra trước cả khi xuất hiện Con đường tơ lụa. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc và Tây Á có sự trao đổi về kinh tế, văn hóa trong thời đại nhà Tần”, ông Jiang Wenxiao, nhà nghiên cứu của Viện bảo tàng khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng, cho biết.

Ngắm lạc đà vàng cùng nhiều báu vật mới được tìm thấy tại khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 2

Nhiều món bảo vật giá trị khác cũng được phát hiện trong cuộc khai quật mới nhất (ảnh: Sina)

Trong số hơn 20 ngôi mộ được phát hiện, có 9 ngôi mộ lớn, 4 mộ nằm ở phía đông, gần với lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng và 5 mộ nằm ở phía tây, xếp thành hình chữ A. Một kênh nước hoàn chỉnh kết nối các ngôi mộ này lại với nhau, tạo thành một dạng hình lưới khá phức tạp.

Một ngôi mộ khác nằm ở phía đông, chỉ cách khu “thành đô” trong Lăng mộ Tần Thủy Hoàng hơn 100 m, cho thấy chủ nhân của ngôi mộ này có quan hệ mật thiết với vị hoàng đế.

Các nhà khảo cổ cũng phát hiện được một ngôi mộ khác nằm ở phía nam lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ngôi mộ này được bao quanh bởi các hành lang phức tạp. Đặt bên cạnh quan tài là một chiếc rương chứa một số lượng lớn đồ gốm, đồ đồng, ngọc bích, trang sức vàng, bạc. Đây rõ ràng là mộ của một quý tộc thời Tần.

Ngắm lạc đà vàng cùng nhiều báu vật mới được tìm thấy tại khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 3

Cuộc khai quật đã cung cấp nhiều tư liệu lịch sử quan trọng về thời đại nhà Tần (ảnh: Sina)

Theo các nhà nghiên cứu, việc khai quật lần này đã cung cấp nhiều tư liệu quan trọng về chính trị, quân sự, khoa học và văn hóa trong triều đại nhà Tần.

“Cho tới nay, đây là những ngôi mộ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất từ thời nhà Tần, được khai quật ở Trung Quốc. Cuộc khai quật đã lấp đầy những khoảng trống trong việc  nghiên cứu về các ngôi mộ của quan lại và quý tộc thời nhà Tần”, ông Jiang cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ngam-lac-da-vang-cung-nhieu-bau-vat-moi-duoc-tim-thay-tai-khu-lang-mo...

Phát hiện chấn động về đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm được thêm 220 chiến binh đất nung trong quá trình khai quật lăng mộ vị Hoàng đế đầu...

Theo Vương Nam – Sina (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới