Nga, Ukraine nhất trí duy trì lệnh ngừng bắn

Thứ Năm, ngày 27/01/2022 14:10 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phó thủ tướng Nga Dmitry Kozak cho biết Moskva và Kiev nhất trí hai bên cần tuân thủ lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine sau 8 giờ thảo luận tại Pháp.

"Bất chấp tất cả những khác biệt trong cách diễn giải, chúng tôi nhất trí rằng lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine phải được tất cả các bên duy trì theo đúng thỏa thuận", Phó thủ tướng Nga Dmitry Kozak cho biết sau cuộc họp với Cố vấn tổng thống Ukraine Andriy Yermak tại thủ đô Paris của Pháp ngày 26/1.

Nga, Ukraine nhất trí duy trì lệnh ngừng bắn - 1

Phó thủ tướng Kozak (trái) và cố vấn Yermak họp báo sau cuộc gặp ở Paris, Pháp, ngày 26/1. Ảnh: AP 

Tuyên bố chung sau sự kiện cho biết hai bên "tôn trọng vô điều kiện lệnh ngừng bắn" và sẽ tiếp tục nhóm họp tại Berlin sau hai tuần nữa. "Ủng hộ lệnh ngừng bắn lâu dài là điều vô cùng quan trọng", Cố vấn tổng thống Ukraine Andriy Yermak nói và cho biết các cuộc đàm phán "không dễ dàng".

Thỏa thuận ngừng bắn năm 2014, được củng cố năm 2020, đã giúp chấm dứt cuộc giao tranh tồi tệ nhất tại hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, vốn cướp đi sinh mạng của khoảng 13.000 người.

Những tháng gần đây, Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga đưa gần 100.000 binh sĩ đến biên giới để uy hiếp Ukraine. Thông tin này bị Nga phủ nhận. Điện Kremlin nhấn mạnh việc điều động binh sĩ trong lãnh thổ Nga là vấn đề nội bộ của nước này, đồng thời cho biết chính phương Tây, chứ không phải Mátxcơva, mới là mối đe doạ đối hoà bình và ổn định của khu vực.

Trong một diễn biến khác, hãng tin AP cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét triển khai vài nghìn lính Mỹ tới Ukraine. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày đã yêu cầu gia đình của tất cả nhân viên Đại sứ quán Mỹ rời Ukraine, đề phòng nguy cơ xung đột.

Theo nguồn tin trên, ông Biden đã cân nhắc một số lựa chọn quân sự khi họp các quan chức Lầu Năm Góc tại Trại David hôm 23/1.

Các lựa chọn bao gồm gửi tới 5.000 quân tới Đông Âu và tăng sự hiện diện quân sự lên gấp 10 lần nếu Nga gia tăng đe doạ đưa quân vào miền Đông Ukraine và các nỗ lực ngoại giao giữa Washington - Moskva bị đình trệ.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-ukraine-nhat-tri-duy-tri-lenh-ngung-ban-a526981....

Người phụ nữ Ukraine mua súng, học bắn tỉa để tự ”giải quyết” nếu có chiến tranh với Nga

Căng thẳng Nga - Ukraine đang trở nên nóng hơn bao giờ hết khi liên tiếp có những thông tin đôi bên chuẩn bị lực lượng,...

Chia sẻ
Theo Mộc Miên (T/h) (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung