Nga tuyên bố giáng đòn tập kích lớn sau khi UAV Ukraine tấn công sân bay trong lãnh thổ

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/12 thông báo đã giáng đòn tập kích tên lửa nhằm làm suy yếu năng lực vận chuyển binh sĩ Ukraine, cũng như nhằm phá hủy các vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Nga tuyên bố giáng đòn tập kích lớn sau khi UAV Ukraine tấn công sân bay trong lãnh thổ - 1

Oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 của Nga làm nhiệm vụ ở Ukraine.

Các cuộc tập kích tên lửa ở nhiều khu vực khác nhau của Ukraine nhằm vào năng lực vận chuyển quân của Ukraine và các trang thiết bị vũ khí phương Tây cung cấp, bao gồm vũ khí ở tiền tuyến, Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/12 cho biết, theo RT.

Trong khi đó, giới chức Ukraine đề cập đến nguồn cung cấp điện bị gián đoạn ở Kiev và nhiều khu vực khác.

"Các cơ sở năng lượng" ở Kiev, Vinnitsa và Odessa regions bị hư hại sau cuộc tập kích của Nga hôm 5/12 và gây mất điện, Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal nói.

Nhiều khu vực ở vùng Sumy, Cherkasy, Kharkov, Krivoy Rog, Kirovograd, Nikolaev và Zhitomir cũng chìm trong bóng tối. Nga cũng giáng đòn không kích ở thành phố Dnepropetrovsk.

Ngoài nguồn cung cấp điện và nước ở các thành phố lớn bị gián đoạn, thiệt hại đối với mạng lưới điện đã khiến giao thông đường sắt trên khắp Ukraine bị đình trệ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đây là mục tiêu đã nêu trong cuộc tập kích tên lửa. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga nói cuộc tập kích lớn bằng oanh tạc cơ chiến lược nhằm làm suy giảm năng lực vận chuyển quân của Ukraine, phá hủy kho vũ khí phương Tây cung cấp và các trang thiết bị vận chuyển ra tiền tuyến bằng đường sắt. "Toàn bộ 17 mục tiêu đã bị đánh trúng", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cuộc tập kích quy mô lớn diễn ra sau khi các máy bay không người lái Ukraine tấn công sân bay Nga ở vùng Saratov và Ryazan, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Hai sân bay này nằm ở phạm vi 500km tính từ biên giới với Ukraine. Vụ tấn công xảy ra vào sáng ngày 5/12 đã khiến 3 binh sĩ Nga thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Hệ thống phòng không Nga được kích hoạt đã bắn rơi UAV Ukraine. Hai máy bay bị hư hại nhẹ sau vụ việc, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Nga bắt đầu tập kích cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine từ đầu tháng 10, sau vụ đánh bom cầu Crimea. Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, rằng Moscow đã cố gắng kiềm chế nhưng các cuộc tập kích như vậy là "cần thiết và không thể tránh khỏi nhằm đáp trả việc Ukraine leo thang tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng Nga".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-tuyen-bo-giang-on-tap-kich-lon-sau-khi-uav-ukraine-tan-cong-san-b...

Điều có thể khiến Ukraine lo lắng: Mùa đông ”tước” bớt uy lực của tên lửa HIMARS?

Vijainder K Thakur, một cựu sỹ quan không quân, hiện là chuyên gia quân sự Ấn Độ gần đây đưa ra nhận định rằng, hệ thống pháo phản lực tầm xa HIMARS mà Mỹ cung cấp cho Ukraine...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung