Nga - Trung hợp tác quân sự sâu sắc, NATO “run sợ”

Thứ Bảy, ngày 15/09/2018 12:00 PM (GMT+7)

Mối quan hệ sâu sắc giữa Nga và Trung Quốc được thể hiện trong cuộc tập trận Vostok 2018 có thể khiến một số quốc gia lo lắng.

Nga - Trung hợp tác quân sự sâu sắc, NATO “run sợ” - 1

Cuộc tập trận Vostok 2018 của Nga với sự tham gia của Trung Quốc và Mông Cổ

Cuộc tập trận quân sự của Nga với Trung Quốc trong tuần này có thể khiến các quốc gia châu Âu gia tăng mối lo ngại về an ninh, SCMP trích lời các chuyên gia quân sự.

Vostok 2018, cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ năm 1981, có sự tham gia của 300.000 binh lính, trong đó có 3.200 quân Trung Quốc và một nhóm quân Mông Cổ.

Các quan chức Trung Quốc cho biết trọng tâm của cuộc tập trận mở rộng từ diễn tập chống khủng bố sang phản công, phát triển các kỹ năng quốc phòng cũng như xây dựng lòng tin với Nga.

Với hơn 36.000 xe quân sự Nga và 1.000 xe Trung Quốc, Vostok 2018 kéo dài từ ngày 11-16.9.

Cuộc tập trận diễn ra khi quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên căng thẳng, đặc biệt là về thương mại. Nga cũng đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu.

Theo SCMP, Vostok 2018 đã khiến Mỹ và các đồng minh NATO, đặc biệt là các quốc gia vùng Baltic từng nằm trong vùng ảnh hưởng của Liên Xô, lo ngại.

"Khi hợp tác an ninh giữa Trung Quốc và Nga tăng tốc, đặc biệt trong những năm gần đây, mối quan hệ chặt chẽ này có thể làm cho một số nước nhỏ lo lắng - đặc biệt là những nước coi sự xâm lược quân sự của Nga là mối đe dọa", một nhà ngoại giao châu Âu nói với SCMP.

Nga - Trung hợp tác quân sự sâu sắc, NATO “run sợ” - 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc tập trận Vostok 2018

Phát ngôn viên của NATO, Dylan White, nói rằng Vostok 2018 - trùng với cuộc diễn tập quân sự Rapid Trident 2018 của Nato ở Ukraine - cho thấy Nga sẵn sàng cho cuộc xung đột quy mô lớn.

SCMP đã phỏng vấn Jonathan Holslag, giáo sư về chính trị quốc tế tại Đại học Tự do Brussels ở Bỉ. Ông Holslag nói rằng mặc dù không có mối lo nguy cấp về việc Trung Quốc và Nga tập trận chung nhưng châu Âu vẫn theo dõi chặt chẽ cách Moscow và Bắc Kinh vượt qua sự ngờ vực lẫn nhau và hợp tác sâu sắc hơn về quân sự.

Holslag nói: “Sự kết hợp của hai nước này, đặc biệt là với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Nga và sức mạnh công nghiệp của Trung Quốc, chắc chắn sẽ là thách thức lớn đối với phương Tây”.

Alexander Gabuev, làm việc tại Trung tâm Carnegie Moscow, cho biết mối quan hệ ngày càng gia tăng giữa hai nước làm tăng nguy cơ chia rẽ thế giới thành hai phe: các nền kinh tế thị trường dân chủ do Mỹ dẫn đầu và các quốc gia coi Mỹ là mối đe dọa.

“Sự cạnh tranh giữa các cường quốc thế giới đã tái sinh và trở nên ngày càng khốc liệt”, Gabuev nói. "Điều này khiến bạn nhớ đến kịch bản trước chiến tranh thế giới thứ nhất”.

Video: Máy bay chiến đấu, ném bom Nga phô diễn trong tập trận

Các máy bay chiến đấu, ném bom của quân đội Nga phô diễn trong tập trận Vostok 2018.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự