30 vạn binh sĩ tập trận, Nga gửi thông điệp sắc lạnh đến phương Tây

Thứ Tư, ngày 12/09/2018 10:15 AM (GMT+7)

Cơ quan tình báo Anh và các chuyên gia nói cuộc tập trận rầm rộ của 30 vạn binh sĩ Nga cùng hàng chục ngàn khí tài quân sự, với sự tham gia của cả Trung Quốc, đã gửi thông điệp cứng rắn với phương Tây.

Theo Mirror, cuộc tập trận bao gồm 30 vạn binh sĩ Nga, diễn ra ở các vùng đất thuộc 7 múi giờ khác nhau, kéo dài trong khoảng một tuần.

Giới phân tích nhận định, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn dùng cuộc tập trận để gửi thông điệp cứng rắn với phương Tây, rằng Moscow có thể đè bẹp NATO và nắm quyền kiểm soát châu Âu chỉ trong vài ngày.

Tham gia cùng với 30 vạn lính Nga là 4.000 binh sĩ Trung Quốc, trong khu vực rộng tương đương kích thước của Ấn Độ.

30 vạn binh sĩ tập trận, Nga gửi thông điệp sắc lạnh đến phương Tây - 1

Cuộc tập trận có sự tham gia của 30 vạn binh sĩ và hàng chục ngàn khí tài quân sự.

Hai hạm đội Nga tham gia tập trận cùng 1.000 máy bay. Ước tính Nga đã huy động 36.000 xe tăng và phương tiện chiến đấu. Trung Quốc điều đến cuộc tập trận 24 trực thăng quân sự và 6 chiến đấu cơ.

Có những mối lo ngại rằng Nga sẽ thử tên lửa có thể gắn đầu đạn hạt nhân, để kiểm tra khả năng chiến đấu, dấy lên khả năng khơi mào đối đầu giữa phương Tây và Nga.

Nguồn tin tình báo Anh nói trên tờ Mirror: “Các binh sĩ Nga hướng về phía đông trong cuộc tập trận. Nếu là về phía tây, họ có thể tiến vào châu Âu”.

30 vạn binh sĩ tập trận, Nga gửi thông điệp sắc lạnh đến phương Tây - 2

Xe tăng Nga tham gia tập trận lớn nhất lịch sử.

“Nhưng thông điệp là rất rõ ràng. Moscow đã chứng minh khả năng đè bẹp châu Âu chỉ trong vài ngày, bất chấp việc NATO không ngừng gia cố phòng ngự. Cuộc tập trận lớn nhất lịch sử này chính là để phô trương sức mạnh”.

Theo Mirror, tình báo Anh và Mỹ không thể quan sát toàn bộ cuộc tập trận vì quy mô quá rộng lớn trong khi vệ tinh bị giới hạn tầm hoạt động.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh ông Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thành phố cảng Vladivostok của Nga. Hai nhà lãnh đạo Nga-Trung cùng dùng bữa và thảo luận về hợp tác thương mại, trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép với Trung Quốc.

30 vạn binh sĩ tập trận, Nga gửi thông điệp sắc lạnh đến phương Tây - 3

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau ở Vladivostok.

Dmitri Trenin, một cựu đại tá quân đội Nga nhận định: “Cuộc tập trận Vostok 18 thể hiện thông điệp rõ ràng rằng Mỹ là đối thủ của Nga và Trung Quốc là đồng minh”.

“Bằng cách gửi binh sĩ đến tập trận cùng Nga, Trung Quốc đã thể hiện rằng hai nước đang thắt chặt quan hệ hợp tác quân sự”.

Nga dễ dàng “đè bẹp” NATO ở Đông Âu trong 60 giờ?

Cấu trúc lực lượng quân sự NATO ở Đông Âu là quá mỏng và không thể chống đỡ trước đợt tấn công chớp nhoáng của...

Theo Đăng Nguyễn - Mirror (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự