Nga tấn công dữ dội các mục tiêu ở Syria, nguy cơ xung đột quân sự với Mỹ tăng

Chủ Nhật, ngày 19/06/2022 14:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong tháng 6, các lực lượng Nga đã tiến hành một loạt các hoạt động quân sự, dội bom nhiều mục tiêu tại các khu vực do lực lượng Mỹ và thân Mỹ kiểm soát ở Syria, báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ ngày 17.6.

Nga tấn công dữ dội các mục tiêu ở Syria, nguy cơ xung đột quân sự với Mỹ tăng - 1

Chiến đấu cơ Nga phóng tên lửa trong một cuộc tập trận.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, một trong các hoạt động quân sự của Nga là đợt dội bom căn cứ quân sự Al-Tanf ở đông nam Syria.

Al-Tanf là một trong các căn cứ quân sự có sự hiện diện của binh sĩ Mỹ, làm nhiệm vụ huấn luyện các tay súng đối lập Syria.

Trước khi dội bom căn cứ trên, Nga đã thông báo với Mỹ qua đường dây liên lạc song phương để Washington sơ tán binh sĩ Mỹ trong phạm vi nguy hiểm.

Giới chức Mỹ nhận định, “Nga không có chủ ý nhắm vào các binh sĩ Mỹ hoạt động ở Syria, nhưng rõ ràng có ý đồ gây khó dễ cho hoạt động quân sự của Mỹ”.

Một loạt các hoạt động quân sự của Nga diễn ra trong tháng này “làm gia tăng đáng kể nguy cơ leo thang xung đột giữa lực lượng Nga và Mỹ ở Syria”, giới chức Mỹ đánh giá.

Tướng Erik Kurilla, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, nói Washington muốn tránh xung đột với Moscow ở Syria, nhưng các động thái mới nhất cho thấy “Moscow muốn leo thang căng thẳng”.

“Chúng tôi muốn tránh gây ra sự hiểu lầm, dẫn đến xung đột không đáng có. Đó là mục đích của chúng tôi”, ông Kurilla nói. “Tuy nhiên, hành động gần đây của Nga rõ ràng có ý đồ leo thang căng thẳng”.

Theo tiết lộ của WSJ, trong tháng này, Nga từng huy động hai chiến đấu cơ Su-34 tới một khu vực ở đông bắc Syria, nơi các lực lượng thân Mỹ đang làm nhiệm vụ chống khủng bố. Hai chiến đấu cơ này rời khỏi khu vực sau khi Mỹ điều tiêm kích ngăn chặn.

Tháng trước, Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga công bố báo cáo nói căn cứ Al-Tanf đã trở thành một trung tâm đào tạo khủng bố, trong đó nhiều tay súng được đưa sang Ukraine chiến đấu. Các nội dung huấn luyện bao gồm hướng dẫn sử dụng tên lửa chống tăng, máy bay trinh sát không người lái và các phương tiện liên lạc hiện đại.

Mỹ và các lực lượng thân Mỹ hiện kiểm soát nhiều khu vực ở Syria, bao gồm Al-Tanf ở phía nam, các tỉnh Deir ez-Zor, al-Hasakah và Raqqa ở phía bắc và đông bắc.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-tan-cong-du-doi-cac-muc-tieu-o-syria-nguy-co-xung-dot-quan-su-voi-my-tang-...

Mỹ có thể tăng gấp đôi pháo phản lực tầm xa chuyển cho Ukraine

Lầu Năm Góc có kế hoạch gửi thêm 4 hệ thống pháo phản lực tầm xa M142 HIMARS tới Ukraine, gấp đôi so với số lượng ban đầu, báo Mỹ Politico đưa tin ngày 18.6.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tình hình chiến sự Syria và Nga
Báo lỗi nội dung