Nga rút ngắn 13 lần thời gian bay tới sao Hỏa

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Nga sẽ thử nghiệm một phương pháp có thể giúp đưa các phi hành gia tới sao Hỏa trong vòng 6 tuần, thay vì 1 năm rưỡi như trước đây.

Nga rút ngắn 13 lần thời gian bay tới sao Hỏa - 1

Hình minh họa tàu vũ trụ hạt nhân do Nga đang phát triển

Dự án phát triển động cơ hạt nhân cho tàu vũ trụ trị giá 274 triệu USD của tập đoàn hạt nhân Rosatom được Cơ quan vũ trụ Nga RosCosmos thông qua từ năm 2010. Dự kiến, động cơ này sẽ được thử nghiệm vào năm 2018.

Động cơ hạt nhân có thể đưa các phi hành gia tới sao Hỏa trong vòng 6 tuần, trong khi các tàu vũ trụ hiện nay cần ít nhất 18 tháng (một năm rưỡi), lâu gấp gần 13 lần, để bay tới hành tinh đỏ. Nếu dự án này thành công, Nga có thể là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa con người lên sao Hỏa.

Không giống như công nghệ hiện nay sử dụng đường bay lập trình sẵn, động cơ hạt nhân cho phép tàu vũ trụ có thể điều chỉnh hướng linh hoạt trong suốt hành trình. Tàu sử dụng động cơ hạt nhân cũng chở được nhiều hàng hóa hơn và di chuyển nhanh hơn.

“Động cơ hạt nhân có thể giúp tàu vũ trụ bay tới sao Hỏa trong vòng 1 tháng rưỡi”, người đứng đầu tập đoàn Rosatom, ông Sergey Kirienko cho biết. “Các động cơ hiện này mất 18 tháng để tới hành tinh đo và không có khả năng trở về”.

Trong khi đó, các kỹ sư tại Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) cũng đang lên kế hoạch sử dụng động cơ đẩy hạt nhân trong sứ mệnh tới sao Hỏa vào năm 2033. Công nghệ mới được hy vọng sẽ giúp giảm thời gian tàu vũ trụ bay tới hành tinh đỏ xuống còn 100 ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN