Ông Medvedev: Phương Tây nhận "trái đắng" từ chính các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo Moscow sẽ phải sống với các lệnh trừng phạt của phương Tây trong thời gian "rất dài". 

Ông Medvedev: Phương Tây nhận "trái đắng" từ chính các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga - 1

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng các nước phương Tây đang tự đưa họ vào một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Ảnh: Sputnik

Theo RT, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 26/5 cho biết, phương Tây đã hứng chịu và cảm nhận được "trái đắng" từ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. 

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ, các nước EU và một số quốc gia khác ở châu Á đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh tay với Moscow. Nga coi các lệnh trừng phạt này là "trái phép" và "bất công". 

Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp do đảng nước Nga Thống nhất (United Russia) tổ chức hôm 26/5, ông Medvedev - hiện giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - nói rằng, "phương Tây đang tự đưa họ vào một cuộc khủng hoảng toàn cầu". 

"Thực tế, người châu Âu đã cảm nhận được trái đắng từ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga: siêu lạm phát; giá nhiên liệu, nhà ở, tiện ích, thực phẩm tăng mạnh, tình trạng thất nghiệp cũng tăng", cựu Tổng thống Nga nói.

Ông Medvedev thừa nhận Nga cũng bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng cho rằng điểm khác biệt giữa Nga và phương Tây đó là Moscow "có một mục tiêu cao cả". 

"Chúng ta phải hóa giải được các yếu tố cố kìm hãm sự phát triển của Nga", ông Medvedev nói. 

Cựu Tổng thống Nga còn cảnh báo, Moscow nên chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với các lệnh trừng phạt từ phương Tây trong thời gian dài. 

"Chúng ta hiểu rằng những biện pháp trừng phạt này sẽ là một trong những cách để phương Tây cạnh tranh vị trí lãnh đạo thế giới với Nga và kìm hãm sự phát triển của Moscow. Các lệnh trừng phạt sẽ nối tiếp nhau trong thời gian rất dài", ông Medvedev nhấn mạnh. 

Lấy ví dụ về việc các lệnh trừng phạt tồn tại lâu dài, cựu Tổng thống Nga nhắc đến Tu chính án nổi tiếng Jackson-Vanik năm 1974 - một điều khoản trong luật liên bang của Mỹ hạn chế thương mại của Washington với các nền kinh tế phi thị trường. Tu chính án này tồn tại trong suốt 4 thập kỷ và bị loại bỏ vào năm 2012, nhưng thay bằng các biện pháp trừng phạt khác. 

Theo quan điểm của ông Medvedev, các lệnh trừng phạt còn gây ra nhiều thách thức hơn so với đại dịch Covid-19. Lý giải quan điểm này, cựu Tổng thống Nga cho rằng, đại dịch Covid-19 là "kẻ thù chung" của cả thế giới. Khi chiến đấu với "kẻ thù chung" này, "không có quá nhiều mâu thuẫn xảy ra. Nhưng những gì diễn ra hiện tại lại là câu chuyện hoàn toàn khác". 

Bình luận của cựu Tổng thống Nga Medvedev được đưa ra sau khi ông Putin cảnh báo việc "nghiện" trừng phạt của phương Tây chắc chắn sẽ dẫn đến "những hậu quả khó lường" cho cả EU và các quốc gia nghèo nhất thế giới. 

Nguồn: http://danviet.vn/ong-medvedev-phuong-tay-nhan-trai-dang-tu-chinh-cac-lenh-trung-phat-nham-vao-n...

Ông Medvedev cảnh báo hậu quả với EU nếu đẩy Nga đến tình thế vỡ nợ

Dmitry Medvedev – Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – cho rằng, một vụ vỡ nợ của Nga có thể gây ra tình trạng siêu lạm phát ở châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cũng không tránh...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung