Nga nói về nguy cơ nổ ra xung đột với phương Tây

Thứ Bảy, ngày 29/01/2022 01:40 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28.1 đưa ra bình luận về căng thẳng leo thang giữa Nga với Mỹ, NATO về vấn đề Ukraine.

Nga nói về nguy cơ nổ ra xung đột với phương Tây - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Theo báo Nga RT, ông Lavrov nói Nga không hề muốn một cuộc xung đột toàn diện nổ ra, nhưng cảnh báo nước này không đứng sang một bên và chứng kiến các mối quan ngại về an ninh của Nga bị phớt lờ.

Trả lời họp báo ngày 28.1, một phóng viên đặt câu hỏi với ông Lavrov rằng liệu xung đột có nổ ra hay không khi căng thẳng giữa Nga và phương Tây ngày càng nóng lên.

“Nếu mọi chuyện phụ thuộc vào Nga, sẽ không có chiến tranh”, ông Lavrov trả lời. “Chúng tôi không muốn chiến tranh. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không chấp nhận các lợi ích quốc gia bị xâm phạm hoặc bị xem nhẹ”.

Theo ông Lavrov, Mỹ đã thể hiện thành ý đựa trên nội dung văn bản hồi đáp về các đề xuất an ninh mà Moscow đưa ra.

“Phần trả lời của Mỹ ‘gần như là ví dụ về sự đúng mực trong ngoại giao’, nhưng văn bản của NATO lại ‘quá cầu toàn’. Tôi thấy hơi xấu hổ thay cho những người viết văn bản này", ông Lavrov cho biết.

Ông Lavrov nói nếu Mỹ không thay đổi lập trường về vấn đề mà Nga quan ngại thì Moscow cũng không thỏa thiệp. “Nếu họ không thay đổi quan điểm, chúng tôi cũng không”, ông Lavrov nói.

“Vấn đề chính mà chúng tôi nêu rõ là không chấp nhận chuyện NATO bành trướng về phía đông và việc phương Tây đưa vũ khí hủy diệt tới gần lãnh thổ Nga”, ông Lavrov giải thích.

Cả hai văn bản hồi đáp của Mỹ và NATO cho đến nay đều không giải quyết được mối quan tâm này của Nga, ông Lavrov nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-noi-ve-nguy-co-no-ra-xung-dot-voi-phuong-tay-5020222911398639.htm

Thị trưởng Kiev tiết lộ nơi người dân trú ẩn nếu Nga tấn công

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết hệ thống tàu điện ngầm sẽ trở thành nơi trú ẩn tránh bom khổng lồ tại thủ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung