Nga: Mọi con đường dầu lậu IS đều dẫn tới Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Bảy, ngày 26/12/2015 12:32 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tin tình báo từ Nga và thông báo mới đây của Bộ Quốc phòng nước này cho biết IS đang tìm những tuyến đường mới để chở dầu lậu sang Thổ Nhĩ Kỳ.

 “Các xe chở dầu lậu vẫn tiếp tục đi qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ”, tuyên bố mới đây của Bộ Quốc phòng Nga đăng tải. Dẫn nguồn tin tình báo, Moscow cho biết số lượng xe bồn chở dầu di chuyển trên các tuyến đường miền bắc Syria tới thành phố Batman ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm số lượng rõ rệt.

Nga: Mọi con đường dầu lậu IS đều dẫn tới Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Nga đưa ra rất nhiều bằng chứng cho thấy IS tuồn dầu lậu sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên các tuyến đường ở phía tây dẫn và thành phố Reyhanli và Iskenderun cũng xuất hiện các đoàn xe bồn chở dầu. Hai thành phố này nằm ở bờ biển sát Địa Trung Hải.

“Số lượng xe bồn đã giảm xuống con số 265”, tuyên bố có đoạn.

Moscow cho biết những kẻ thánh chiến đang tìm con đường mới để tuồn dầu lậu ra khỏi Syria nhằm tránh các đợt không kích của Nga. Một số xe bồn rời khỏi Syria và tiến vào thành phố sát biên giới Zakho, Thổ Nhĩ Kỳ.

 “Dù chúng có đi đường vòng hay đường nào đi nữa thì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là điểm đến cuối cùng”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định. Các xe bồn chở dầu được thực hiện vào ban đêm ở các tuyến đường miền Bắc và miền Tây của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Các xe bồn được ngụy trang thành xe tải thông thường và di chuyển với số lượng ít hơn chục chiếc”, báo cáo của Nga cho biết. Trong tuần vừa qua, các đợt không kích của Nga đã tiêu diệt 17 xe bồn và 37 mục tiêu dùng để tinh chế dầu thô.

Nga: Mọi con đường dầu lậu IS đều dẫn tới Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bị cáo buộc dính líu vào phi vụ buôn bán dầu lậu với IS.

Tổng cộng, hơn 2.000 xe tải chở dầu đã bị phá hủy kể từ khi Nga không kích IS từ hôm 30.9 đến nay. Tính từ lúc bắt đầu, Nga đã thực hiện hơn 5.200 cuộc oanh tạc ở Syria.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi tháng trước, Moscow đã cáo buộc Tổng thống Tayyip Erdogan và gia đình dính líu tới đường dây buôn dầu lậu với IS. Chính quyền Ankara đã chối bỏ mọi cáo buộc đưa ra.

Đầu tháng này, Mỹ cho biết lượng dầu lậu tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria không mang nhiều giá trị kinh tế. Moscow chỉ trích Washington “nhắm mắt làm ngơ” trước vụ buôn lậu.

Chia sẻ
Theo Quang Minh - VG (danviet.vn)
sự kiện Tình hình Nga và Thổ Nhĩ Kỳ
Báo lỗi nội dung