Nga lên tiếng về hiệp ước với Triều Tiên

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã lên tiếng về hiệp ước giữa Moscow và Bình Nhưỡng ký kết khi ông Putin có chuyến thăm Triều Tiên sau 24 năm.

Ông Putin và ông Kim Jong Un trong cuộc gặp ngày 19/6/2024. Ảnh: Sputnik

Ông Putin và ông Kim Jong Un trong cuộc gặp ngày 19/6/2024. Ảnh: Sputnik

Sputnik ngày 25/6 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho rằng, hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện Nga - Triều Tiên ký vào tuần trước là lời cảnh báo với các nước muốn giải quyết các vấn đề trong khu vực bằng vũ lực. 

"Hiệp ước này là lời cảnh báo với các quốc gia có xu hướng hoặc kế hoạch giải quyết các vấn đề của bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp quân sự", ông Rudenko nói.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh, hiệp ước được nhắc ở trên không nhằm chống lại Hàn Quốc hay bất cứ quốc gia nào khác. "Hiệp ước này không nhằm mục đích làm suy yếu tình hình vốn đã khó khăn ở khu vực Đông Bắc Á", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Ông Rudenko cũng lưu ý, Moscow hy vọng Seoul có phản ứng kiềm chế với thỏa thuận mới giữa Nga - Triều Tiên, đồng thời mối quan hệ Nga - Hàn Quốc sẽ được duy trì và phát triển.

Đề cập đến khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới Nga, ông Rudenko cho biết chuyến đi có thể diễn ra khi “tất cả các điều kiện cần thiết đều phù hợp”.

Theo Korea Herald, Nga và Hàn Quốc đã công khai cảnh báo lẫn nhau không vượt qua "lằn ranh đỏ", sau hội nghị thượng đỉnh cấp cao giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/6. Đây là chuyến thăm Bình Nhưỡng lần đầu tiên sau 24 năm của ông Putin.

Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã ký một hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện nhằm cung cấp hỗ trợ quân sự trong trường hợp xảy ra chiến tranh phòng thủ, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Một ngày sau cuộc gặp của ông Putin và ông Kim Jong Un, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chang Ho-jin tuyên bố, hiệp ước trên làm suy yếu an ninh của Hàn Quốc và Seoul sẽ xem xét lại quan điểm về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Cùng ngày, ông Putin tuyên bố, thỏa thuận mới không gây ra bất cứ vấn đề an ninh nào cho Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo khả năng Hàn Quốc chuyển giao vũ khí sát thương cho Ukraine "sẽ là một sai lầm nghiêm trọng" và Moscow sẽ đáp trả.

Nguồn: [Link nguồn]

Truyền thông Nga đưa tin, máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã tham gia điều phối tên lửa tầm xa ATACMS của Ukraine trong cuộc tấn công thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea hôm 23/6.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Sputnik ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN