Triều Tiên lên án Mỹ 'chơi trò nguy hiểm' khi đưa tàu sân bay tới Hàn Quốc

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Triều Tiên lên án mạnh mẽ việc Mỹ đưa tàu sân bay tới Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng sẽ đưa ra các biện pháp răn đe với hành động mang tính khiêu khích như vậy.

Theo Yonhap, trong ngày 24/6, Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ triển khai tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tới Hàn Quốc, nói Washington đang chơi "trò chơi rất nguy hiểm".

"Chúng ta đang chứng kiến một hành động khiêu khích và phô trương sức mạnh khác của Mỹ. Với tuyên bố cứng rắn nhất, Triều Tiên cực lực lên án các hành động như vậy, đồng thời để ngỏ khả năng thực hiện các biện pháp răn đe mới và mạnh mẽ hơn", ông Kim Kang-il cho biết.

Tuyên bố của quan chức Triều Tiên được đưa ra sau khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ cập cảng Busan ngày 22/6. Chiến hạm của Mỹ được triển khai nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận đa phương giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, sẽ diễn ra vào cuối tháng 6.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ tới Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ tới Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Theo truyền thông Hàn Quốc, mẫu hạm của Mỹ đã tới căn cứ hải quân Busan cùng với tàu khu trục USS Halsey và trục hạm USS Daniel Inouye. Hải quân Hàn Quốc tuyên bố rằng sự xuất hiện của USS Theodore Roosevelt đã thể hiện cam kết răn đe cứng rắn của Mỹ, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ chung giữa Seoul và Washington trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Bình Nhưỡng.

USS Theodore Roosevelt (CVN-71) là tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz thứ 4 của hải quân Mỹ. Con tàu đi vào hoạt động từ năm 1984, có lượng choán nước 104.600 tấn, dài 332,8m, chở theo 90 máy bay các loại, và thủy thủ đoàn hơn 5.000 người. Tàu trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân công suất 194 MW, đạt tốc độ di chuyển hơn 56 km/h.

Nguồn: [Link nguồn]

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell nói rằng thứ Triều Tiên trao đổi từ việc cung cấp vũ khí cho Nga có thể liên quan đến chương trình phát triển tên lửa hạt nhân tầm xa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Dũng ([Tên nguồn])
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN