Nga chuyển giao hệ thống tên lửa Iskander cho Belarus

Nga đã chuyển giao hệ thống tên lửa tác chiến – chiến thuật Iskander-M cho Belarus. Hệ thống này có thể sử dụng cả tên lửa thông thường và tên lửa hạt nhân.

Nga chuyển giao hệ thống tên lửa Iskander cho Belarus - 1

Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander được sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Nga. Ảnh: Sputnik

Thông tin trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra ngày 4/4 trong cuộc họp với lãnh đạo lực lượng vũ trang Nga.

“Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M đã được chuyển giao cho lực lượng vũ trang Belarus. Hệ thống này có thể sử dụng cả tên lửa thông thường và tên lửa hạt nhân”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng cho biết việc huấn luyện các đơn vị Belarus sử dụng hệ thống tên lửa này để bảo vệ Nhà nước Liên minh đã bắt đầu tại một thao trường của Nga từ ngày 3/4. Ngoài ra, một số máy bay tấn công của Belarus cũng đã sở hữu khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Theo ông Shoigu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tăng cường đối đầu với Nga, dẫn đến nguy cơ leo thang xung đột.

Mỹ và các đồng minh đang tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine, sẵn sàng cung cấp hơn 200 xe tăng và hơn 400 phương tiện chiến đấu bọc thép hiện đại cho Kiev, ông Shoigu cho biết.

"Chỉ tính riêng từ đầu năm nay, 59 khẩu pháo M777, 13 khẩu pháo tự hành Paladin, 14 hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS do Mỹ sản xuất, cũng như 30 khẩu pháo tự hành từ Ba Lan, Đức, Pháp và Cộng hòa Séc đã bị phá hủy", Bộ trưởng Shoigu nói.

Ông nhấn mạnh lực lượng vũ trang Nga - bằng các cuộc tấn công chính xác cao - đã làm gián đoạn quá trình sản xuất một số loại vũ khí của Ukraine cũng như việc chuyển đạn dược và nhiên liệu ra mặt trận.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Belarus ra lệnh khôi phục cơ sở lưu giữ tên lửa hạt nhân chiến lược của Nga

Nga và Belarus sẽ “không ngừng các nỗ lực” nhằm bảo vệ người dân của hai nước, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh Sputnik ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung